Thứ Năm, 8/12/2022, 13:19
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoMỹ vẫn chưa đạt thỏa thuận ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ vẫn chưa đạt thỏa thuận ngân sách

Phúc Minh

Mỹ vẫn chưa đạt thỏa thuận ngân sách
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner trong cuộc họp ngày 9-12 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama thuộc đảng Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa ngày 9-12 có cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên trong gần một tháng qua nhằm tìm cách cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Trong cuộc họp, cả hai bên đề nghị các kế hoạch để đạt thỏa thuận nhưng vẫn chưa thông nhất về cách thức thực hiện. Tổng thống Obama muốn tăng thuế đối với người giàu nhưng phe Cộng hòa phản đối, thay vào đó, họ muốn cắt giảm nhiều hơn ngân sách chi tiêu của chính phủ.

Một số đại biểu đảng Cộng hòa cho biết sẽ chấp nhận tăng thuế với người giàu nhưng chỉ ra việc tăng thuế với người giàu không đủ để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách hàng ngàn tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Đồng thời, Tổng thống Obama cũng kêu gọi Hạ viện nhanh chóng gia hạn việc giảm thuế cho những hộ gia đình có thu nhập dưới 250.000 đô la Mỹ/năm. Vào cuối năm nay, nếu Hạ viện không thông qua biện pháp giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, các gia đình thuộc tầng lớp này sẽ phải đóng thêm ít nhất 2.200 đô la Mỹ tiền thuế/năm, trong khi họ không có khả năng chi trả. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng yêu cầu tầng lớp trung lưu và nghèo gánh việc giảm thâm hụt ngân sách là không công bằng.

Nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận ngân sách trước cuối năm nay, chương trình tự động cắt giảm chi tiêu 600 tỉ đô la Mỹ và tăng thuế sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2013. Các nhà kinh tế cho rằng cú sốc do chương trình thắt lưng buộc bụng lớn như vậy mang lại có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi trở lại tình trạng suy thoái.

IMF giục Mỹ nhanh chóng đạt thỏa thuận

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ không đạt thỏa thuận tài chính. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, thúc giục Mỹ đạt thỏa thuận tài chính và cảnh bảo suy thoái kinh tế Mỹ sẽ làm hại đến nền kinh tế toàn cầu.

Bà Lagarde nói: “Mỹ là nước đứng đầu thế giới về kinh tế và đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ quốc tế. Để bảo vệ những điều trên, Mỹ cần tháo bỏ tình trạng không chắc chắn”.

Bà cho biết kinh tế Mỹ chiếm khoảng 20% nền kinh tế toàn cầu. Kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi vấn đề tài chính sẽ tác động trên toàn thế giới. Kinh tế Mỹ tăng trưởng ít hơn 2% thì tăng trưởng tại Mexico và Trung Quốc sẽ ít hơn 1%…

(theo BBC, VOA, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới