Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mỹ vẫn sản xuất nhiều hàng hóa nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ vẫn sản xuất nhiều hàng hóa nhất thế giới

Minh Cát

Một công nhân đang làm việc tại một nhà máy lắp ráp xe Chrysler tại Detroit, Michigan (Mỹ). Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Theo một cuộc khảo sát mới đây, Mỹ tiếp tục là nước sản xuất nhiều hàng hóa nhất thế giới ngay cả khi bị Trung Quốc lấn sân.

Kết quả một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba 6-10 do Viện nghiên cứu Sản xuất công nghiệp có trụ sở tại Mỹ cùng với Liên minh các nhà sản xuất cho thấy tỷ lệ mà giá trị sản xuất công nghiệp của Mỹ đóng góp vào giá trị sản xuất toàn cầu năm 2008 vẫn ở mức 22% – một tỷ lệ không thay đổi trong 30 năm qua.

Cuộc khảo sát sử dụng dữ liệu từ Liên hiệp quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế và các nguồn khác cho thấy năm ngoái, thị phần hàng hóa toàn cầu của Trung Quốc là 14%, chỉ tăng 2% so với năm 1980.

Ngành sản xuất của Mỹ đã tạo ra 1.640 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa trong năm 2008. Mặc dù giá trị sản xuất đang gia tăng nhưng tỷ lệ của sản xuất công nghiệp trong tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã giảm từ mức 20% năm 1980 xuống 11,5% trong năm 2008.

Tuy nhiên, nếu xét về trị giá xuất khẩu hàng hóa thì Mỹ là nước lớn thứ ba trên thế giới sau châu Âu và Trung Quốc, và xếp thứ tư là Nhật Bản, báo cáo cho thấy. Xét về thị phần giá trị hàng xuất khẩu trên toàn cầu thì mức đóng góp của Mỹ đã giảm từ 19% trong năm 2000 xuống 14% trong năm 2007 trong khi mức đóng góp của Trung Quốc tăng từ 7% lên 17%.

(theo AFP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới