Thứ Năm, 1/06/2023, 14:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mỹ xem xét giảm thuế chống bán phá giá tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ xem xét giảm thuế chống bán phá giá tôm

Nông dân trong nước sẽ bán được nhiều tôm hơn nhờ xuất khẩu vào Mỹ thuận lợi, thuế chống bán phá giá được giảm dần-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – 28 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam có khả năng sẽ được giảm mức thuế chống bán phá giá xuống 0% khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Đây là kết luận sơ bộ vừa được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố trong đợt xem xét hành chính lần thứ hai cho thời gian xuất khẩu từ tháng 2-2006 đến hết tháng 1 năm 2007.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), cho biết biên độ thuế chống bán phá giá trung bình của 28 doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam từ 0 tới 0,01%. Theo quy định của DOC, biên độ thuế ở mức dưới 0,05% được tính mức thuế bằng 0%.  

Trong số 28 doanh nghiệp nói trên, có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn của Việt Nam như Kim Anh, Minh Phú, Camimex, Utxi.  

DOC dự kiến sẽ thông báo kết quả cuối cùng sau 120 ngày kể từ khi thông báo kết quả sơ bộ. Kết quả cuối cùng sẽ là căn cứ để tính thuế chống bán phá giá cho các doanh nghiệp nói trên.  

Ngoài 28 doanh nghiệp nói trên, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm còn lại của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ phải chịu mức thuế chống bán phá giá chung là 25,76%. Trong năm ngoái Việt Nam xuất khẩu hàng thuỷ sản đạt 3,762 tỉ đô la Mỹ, trong đó kim ngạch xuất khẩu tôm lên tới 1,5 tỉ đô la Mỹ với các thị trường tiêu thụ chính là Mỹ, Nhật và EU.

Theo Vasep, giá xuất khẩu tôm trung bình của Việt Nam sang Mỹ hiện đạt mức cao nhất với khoảng 11 đô la Mỹ/kg, tiếp đến là Nhật 8,7 đô la Mỹ và thị trường EU 7,6 đô la Mỹ.

Con số thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, năm ngoái Việt Nam xuất khẩu tôm vào Mỹ đạt 460 triệu đô la Mỹ, tăng 7,22% so với năm 2006 nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều con số xuất khẩu 595 triệu đô la Mỹ vào năm 2003, trước khi DOC áp dụng thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh của Việt Nam.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới