Thứ Năm, 20/01/2022, 05:20
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mỹ xem xét luật mới với hãng xếp hạng tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mỹ xem xét luật mới với hãng xếp hạng tín dụng

Hạ Ninh

Đầu tháng 5-2010, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke cho biết có thể sẽ điều chỉnh luật liên quan đến các hãng xếp hạng tín dụng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quốc hội Mỹ đang cân nhắc đưa ra luật mới với các hãng xếp hạng tín dụng như một phần của cải tổ tài chính. Trước đó vào đầu tháng 5-2010, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cũng cho biết có thể sẽ điều chỉnh luật liên quan đến các hãng xếp hạng tín dụng.

Phiên điều trần trước Tổ điều tra về khủng hoảng tài chính (FCIC) ngày 2-6 của ông Raymond McDaniel, tổng giám đốc hãng xếp hạng tín dụng Moody, kết thúc với câu hỏi lớn: Nếu thông tin mà các hãng xếp hạng tín dụng đưa ra không đáng tin cậy và nhà đầu tư không nên phụ thuộc vào đó để quyết định bán hay mua cổ phiếu, thì sự tồn tại của các hãng này có ý nghĩa gì?

Ông McDaniel thừa nhận “thất vọng nặng nề” khi công ty ông đã cung cấp bảng xếp hạng thiếu chính xác trước đó và nói rằng xếp hạng tín dụng chỉ là một công cụ, không phải lời khuyên khi quyết định mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Theo ông, các nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào xếp hạng tín dụng để mua, bán hoặc giữ cổ phiếu.

Tỉ phú Warren Buffett, nhà đầu tư cũng là cổ đông lớn nhất tại Moody, tham dự phiên điều trần trước FCIC đồng ý với nhận định trên của ông McDaniel. Tuy nhiên, ông Warren Buffett cho rằng không nên đổ lỗi hoàn toàn cho các hãng xếp hạng tín dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Ông Buffett nói khi các hãng xếp hạng tín dụng đưa ra xếp hạng tích cực cho các sản phẩm đầu tư liên quan đến thế chấp trước khi bong bóng nhà đất vỡ, các cơ quan này “không nhìn thấy sớm được dấu hiệu của khủng hoảng” như hàng triệu người Mỹ khác. Bản thân ông cũng không thấy trước sự sụp đổ của bong bóng nhà đất và đây là bong bóng lớn nhất mà ông từng biết đến.

Thời gian qua, các hãng xếp hạng tín dụng như Moody, Standard & Poor’s và Fitch bị chỉ trích nặng nề vì xếp hạng cao đối với sản phẩm đầu tư phức tạp liên quan đến những thế chấp có độ rủi ro cao. Khi các chủ sở hữu nhà vỡ nợ, các hãng xếp hạng tín dụng hạ bậc xếp hạng các công cụ đầu tư, một trong những khởi đầu của khủng hoảng tài chính. Việc xếp hạng tín dụng của ba hãng trên bị quy là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Phố Wall vì đã xếp hạng AAA cho các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Nhiều người chỉ trích các hãng xếp hạng tín dụng không công minh trong đánh giá khi ngay từ những năm 1970, người trả tiền cho các hãng chính là các công ty phát hành chứng khoán chứ không phải nhà đầu tư.

Theo chủ tịch FCIC Phil Angelides, doanh thu của Moody tăng từ 600 triệu đô la Mỹ năm 2000 lên 2,2 tỉ đô la Mỹ năm 2007, khi bong bóng nhà đất xảy ra. Công ty này xếp hạng tín dụng cao nhất cho 42.625 chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trong vòng 5 năm.

Ông Phil Angelides đề cập đến việc đã có một số cảnh báo về khủng hoảng tài chính có khả năng xảy ra bị các hãng xếp hạng này bỏ qua. Ông Angelides nói: “Năm 2004, Cục điều tra liên bang (FBI) cảnh báo những bất ổn trong cho vay thế chấp đã trở nên rất nghiêm trọng, nếu không được kiểm tra, nó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng lớn. Đã có nhiều báo động về vấn đề này”.

Nhưng ông Buffett khẳng định chẳng ai nghe thấy dự báo nào về các rủi ro khủng hoảng.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới