Thứ Bảy, 22/01/2022, 07:34
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2012 sẽ rất khó cho mảng du lịch quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2012 sẽ rất khó cho mảng du lịch quốc tế

Đào Loan

Năm 2012 sẽ rất khó cho mảng du lịch quốc tế
Khách quốc tế tại khách sạn 5 sao Caravelle, TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên sau nhiều năm, TPHCM, trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước chỉ dám đặt mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm tới thay vì ở mức 2 con số như những năm trước.

Ngành du lịch cho rằng năm 2012 sẽ rất khó cho mảng du lịch quốc tế, do thị trường nguồn sụt giảm, giá cả tăng cao…

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, cho biết căn cứ vào số liệu thống kê, đến thời điểm này thành phố chắc chắn sẽ đạt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 12,9% so với năm ngoái. Tuy nhiên, trong năm 2012, TPHCM chỉ kỳ vọng thu hút khoảng 3,78 triệu lượt, tăng 8%.

"Kết quả của năm nay sát sao so với mục tiêu nhưng chúng tôi cũng đã phải nỗ lực rất lớn vì năm nay mảng du lịch quốc tế đã bắt đầu gặp khó nhưng năm tới mới thực sự là thử thách", ông nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào chiều nay (19-12).

Năm nay, khách đến bằng đường hàng không, lượng khách chính của TPHCM chỉ tăng 6%, thấp hơn rất nhiều so với mức 39% của năm trước đó.

Theo ông Khánh, thử thách của năm tới đến từ sự sụt giảm từ các thị trường nguồn của ngành du lịch. Kinh tế ở châu Âu, Mỹ đang khó khăn nên du khách cắt bớt lịch trình, chọn những điểm du lịch gần hơn thay vì đến những nơi xa như Việt Nam. "Kinh tế khó khăn ở những thị trường nguồn đã bắt đầu tác động đến du lịch TPHCM trong năm nay. Du khách từ Anh, Pháp, Đức giảm, dự đoán sự sụt giảm này sẽ tiếp tục thậm chí tăng cao ở năm tới", ông nói.

Trong bối cảnh đó, giá cả cũng là một vấn đề làm cho sức cạnh tranh của du lịch giảm. Trong khi du khách cắt giảm chi tiêu thì giá dịch vụ mặt đất, vé máy bay tăng đều mỗi năm lại làm cho du khách cân nhắc khi chọn tour đến TPHCM, Việt Nam hay các nước lân cận vốn đang có mức giá tốt hơn để thu hút khách du lịch.

"Giá khách sạn trong năm nay có giảm nhưng năm 2012 sẽ tăng. Chúng ta không có những đợt giảm giá lớn cho cả hệ thống du lịch như ở Thái Lan. Trong khi các nước khác đang tăng cường cạnh tranh bằng giá, bằng dịch vụ mới thì chúng ta vẫn đứng yên", ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng Voyages nói.

Theo thông tin từ Tổng cục du lịch, đến hết năm 2011, Việt Nam có thể đón được 6 triệu lượt khách quốc tế, cao hơn nhiều so với dự kiến trước đó là từ 5,3 đến 5,5 triệu lượt. "Số liệu cuối cùng là 11 tháng đã có hơn 5,4 triệu lượt khách đến. Nếu tháng này có thêm 580.000 lượt thì ngành du lịch sẽ có 6 triệu lượt khách. Chúng tôi đang hy vọng và nếu đạt như mong đợi thì sẽ tổ chức lễ đón vị khách thứ 6 triệu này", bà Hoàng Thị Điệp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục du lịch nói.

Tháng trước, Việt Nam đã đón hơn 600.000 lượt khách quốc tế. Tổng số khách của năm 2010 lên đến gần 5,05 triệu lượt.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới