Thứ Bảy, 29/01/2022, 14:45
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Năm 2020, ngành du lịch sẽ đạt doanh thu 20 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Năm 2020, ngành du lịch sẽ đạt doanh thu 20 tỉ đô la Mỹ

Bình Nguyên tổng hợp

Năm 2020, ngành du lịch sẽ đạt doanh thu 20 tỉ đô la Mỹ
Cảnh lễ khai mạc Festival Huế 2012. Ảnh: TTTXVN

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các địa phương cần phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và giúp ngành này đến năm 2020 tạo ra doanh thu 20 tỉ đô la Mỹ.

>>> Festival Huế đã sẵn sàng.

>>> Festival Huế 2012 có gì mới?

Phát biểu tại lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia các tỉnh duyên hải Bắc Trung bộ và Festival Huế 2012 tối ngày 7-4 tại Quảng trường Ngọ Môn, thành phố Huế, Thủ tướng cho biết, đến năm 2020, Việt Nam hy vọng sẽ đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế và 48 triệu lượt khách trong nước, ngành du lịch sẽ tạo thêm 3 triệu việc làm và đóng góp 7% vào tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia là một trong những sự kiện khởi đầu trong việc thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm xây dựng ngành du lịch quốc gia theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chất lượng và hiệu quả.

Mục tiêu về khách du lịch quốc tế, trong nước và doanh thu không quá cao nếu so với năm 2011 khi ngành du lịch đã đón trên 6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 30 triệu lượt khách trong nước, đạt doanh thu khoảng 130.000 tỉ đồng, tăng tương ứng 19,1%, 7,14%, 30% so với năm 2010.

Tại buổi họp báo công bố slogan “Việt Nam- Vẻ đẹp bất tận” (Vietnam – Timeless Charm), biểu tượng mới của ngành du lịch vào tháng 12-2011, Tổng cục Du lịch cho biết, trong năm 2012, ngành này nhắm đến mục tiêu đón 6,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ 32 triệu lượt khách nội địa, đạt doanh thu 150.000 tỉ đồng.

Theo Ban tổ chức, khoảng 20.000 người đã tham dự lễ khai mạc. Tham dự lễ còn có các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước.

Phó Thủ tướng CHDCND Lào Somsavat Lengsavat cùng với các đại sứ, tổng lãnh sự, các đơn vị ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ là cơ hội cho các địa phương trong vùng phát huy thế mạnh về di sản, văn hóa để phát triển du lịch.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế, các địa phương trong vùng cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành phát huy tốt nhất mọi lợi thế và tranh thủ tối đa sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè cả trong và ngoài nước… để tổ chức thành công các hoạt động trong chương trình Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012, từng bước khẳng định Huế là một trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước, thành phố Festival của Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương trong vùng Bắc Trung bộ cần đẩy mạnh liên kết hợp tác nhằm hình thành các sản phẩm liên vùng có lợi thế cạnh tranh cao; triển khai xúc tiến thương mại và quảng bá, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch của cả vùng, là điểm đến tầm khu vực và quốc tế.

Các bộ, ngành trung ương tạo điều kiện để các tỉnh vùng Bắc Trung bộ tiếp cận những chính sách, những nhà đầu tư trong và ngoài nước để qua đó giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư của vùng. Ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng, gắn việc phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Năm Du lịch Quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ bao gồm một chuỗi các hoạt động về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các hội nghị, hội thảo… mang tầm quốc gia và quốc tế, trong đó Festival Huế được xác định là hoạt động trọng tâm.

Festival Huế 2012 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử” diễn ra từ ngày 7 đến 15-4, với sự tham của 40 đoàn nghệ thuật nước ngoài gồm 450 nghệ sĩ cho các hoạt động lễ hội. Sự kiện cũng thu hút 25 đoàn nghệ thuật và nhóm nghệ sĩ đại diện cho các vùng miền trên khắp cả nước với hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên.

Theo Ban tổ chức, các chương trình nghệ thuật sẽ được các đoàn biểu diễn hằng đêm tại Đại nội, cung An Định; các sân khấu cộng đồng ở phố, các huyện và thị xã tại tỉnh Thừa Thiên-Huế. Festival Huế 2012 còn có các chương trình Lễ tế Giao tại đàn Nam Giao; chương trình Đêm Hoàng cung; sân khấu hoá chương trình Thiên hạ Thái Bình; lễ hội trống và nhạc cụ gõ Âm vang hào khí Việt; Đêm phương Đông, nơi hội tụ bản sắc châu Á qua phần trình diễn trang phục truyền thống của Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Thái Lan, Philippines, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2012, các đại biểu đến từ 23 thành phố trên thế giới tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 13 Liên đoàn các thành phố lịch sử. Đây sẽ là cơ hội cho việc quảng bá Huế – thành phố văn hóa, di sản và thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Một số lễ hội chính của Festival Huế 2012:

– Lễ tế Giao: 20 giờ ngày 8-4 tại đàn Nam Giao.

– Lễ hội Áo dài: 20 giờ ngày 9-4 tại bia Quốc học.

– Đêm Hoàng cung: Các buổi tối từ ngày 10 đến 13-4 tại Đại nội Huế,

– Thiên hạ Thái bình: 20 giờ ngày 12-4 trên sông Hương.

– Lễ hội trống và nhạc cụ gõ: 15 giờ ngày 10 và 14-4 tại Nghinh Lương Đình.

– Lễ bế mạc: 20 giờ ngày 15-4 tại Kỳ Đài – Phu Văn Lâu.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Chinhphu.vn, Vietnamplus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới