Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nam Long Group và ‘của để dành’ cho chu kỳ tăng trưởng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trong quí đầu tiên năm 2024, doanh thu thuần của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (Nam Long Group) có phần giảm tốc do đặc thù của chu kỳ bán hàng và bàn giao nhà trong linh vực bất động sản chịu ảnh hưởng bởi hai kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên điểm tích cực nhất của Nam Long Group chính là cấu trúc tài chính lành mạnh, tình hình bán hàng phục hồi nhanh và hơn hết là “của để dành” dồi dào cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Bước sớm vào vạch xuất phát phục hồi

Nam Long vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý đầu năm 2024 trong bối cảnh thị trường bất động sản vừa có dấu hiệu “ấm lại”, chuẩn bị cho chu kỳ phục hồi, tăng trưởng mới. Nam Long ghi nhận doanh thu thuần gần 205 tỉ đồng, biên lợi nhuận gộp ở mức cao, đạt 42,2%. Tuy nhiên, công ty lỗ hợp nhất hơn 65 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 16 tỉ đồng.

Ban lãnh đạo Nam Long cho biết trong quý đầu năm, công ty có tiếp tục bàn giao sản phẩm tại các dự án như Mizuki Park (184 tỉ đồng), Southgate (56 tỉ đồng), Izumi City (62 tỉ đồng). Tuy nhiên, do đặc thù của ngành bất động sản, quí 1 luôn là thời điểm doanh số, doanh thu và lợi nhuận thấp nhất trong năm. Năm nay, Tết Âm lịch lại sát tới Tết Dương lịch nên động lực nhận bàn giao nhà vào đầu năm chưa cao.

Một trong lý do nữa khiến lợi nhuận quý đầu năm thấp hơn cùng kỳ là NLG không còn ghi nhận lãi từ công ty liên doanh Mizuki như ở thời điểm quí 1-2023.

Tuy nhiên dấu hiệu tích cực chính là tình hình bán hàng của công ty chuyển động tích cực theo đà phục hồi của thị trường bất động sản. Trong quí 1, Nam Long Group đạt doanh số (pre-sale) hơn 1.160 tỉ đồng, gấp gần 6 lần cùng kỳ năm trước, chủ yếu đến từ các dự án như Akari City (490 tỉ đồng), Mizuki Park (246 tỉ đồng), Southgate (283 tỉ đồng). Đây cũng là một số dự án trọng điểm mà công ty dự kiến bàn giao, ghi nhận doanh thu trong năm nay.

Nhìn trong cơ cấu sản phẩm và giỏ hàng của doanh nghiệp trong thời gian tới, Nam Long đang là doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi có thể bước đến vạch xuất phát sớm nhất cho chu kỳ phục hồi sắp tới. Doanh nghiệp sở hữu phần lớn các dự án có sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường với mức độ hoàn thiện cao. Đây là điều kiện để doanh nghiệp xây dựng được chiến lược bán hàng tối ưu cho các quí còn lại trong năm.

Được biết, tổng giá trị pre-sale cuối năm 2023 của Nam Long là gần 4 ngàn tỉ đồng. Công ty có thể ghi nhận doanh thu năm 2024 trên 6 ngàn tỉ đồng, còn lại rải rác cho giai đoạn 2025-2026. Cụ thể, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình bán hàng để đạt mục tiêu doanh số 2024 đạt khoảng 9,554 tỉ đồng.  Lãnh đạo Nam Long dự báo, điểm rơi lợi nhuận năm nay sẽ vào quí 3 và quí 4, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu doanh thu 6.657 tỉ đồng, lợi nhuận 506 tỉ đồng mà cổ đông giao phó.

Trở lại với báo cáo quí 1-2024, lợi thế để Nam Long chủ động chiến lược cho chu kỳ tăng trưởng mới chính là “của để dành” với khoản mục tỷ lệ giá trị người mua trả tiền trước (doanh thu chưa thực hiện) lớn hơn 4.400 tỉ đồng được ghi nhận ở cuối kỳ, tăng trưởng khoảng 10% so với đầu năm. Đây là nguồn thu sẵn sàng được ghi nhận khi các dự án hoàn thiện và bán giao trong năm nay.

Thời gian để hiện thực hóa các chiến lược tăng trưởng

Nam Long tự tin hiện thực hóa được chiến lược năm 2030 nhờ 3 trụ cột chính. Đó là bộ máy điều hành mới với nhiều gương mặt lãnh đạo mới xuất sắc, động lực từ đề án chuyển đổi mô hình tăng trưởng đột phá, đi cùng sở hữu nội lực mạnh mẽ, tích lũy trong gần 30 năm qua.

Năm 2023 đi qua với nhiều thách thức nhưng điểm sáng của công ty trong năm 2023 là từng bước hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng ròng, xây dựng các mô hình kinh doanh cũng như mức ngân sách theo chuẩn quốc tế và Việt Nam để phân bổ vốn cho các công ty chủ lực của tập đoàn; duy trì cấu trúc tài chính vững mạnh, kiên định xây dựng các chỉ số về tài chính, đặc biệt là các chỉ số thanh toán hiện hành, thanh toán nhanh. Đồng thời doanh nghiệp cũng cụ thể hóa chiến lược hình thành tập đoàn với mô hình hai công ty thành viên gồm Nam Long Land, Nam Long Commercial Property do EY tư vấn.

Dù còn thách thức nhưng lãnh đạo Nam Long Group cũng nhìn nhận thị trường bất động sản cũng có nhiều cơ hội. Đầu tiên Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng rất nhanh nên nhu cầu ở thật vẫn còn rất nhiều. Năm 2024 cũng mở ra những cơ hội như các phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Đồng thời, lãi suất cho vay giảm, các luật mới được ban hành và nỗ lực của Chính phủ sẽ là động lực thúc đẩy thị trường.

Chia sẻ với cổ đông trong kỳ ĐHĐCĐ vừa qua, lãnh đạo Nam Long Group cho rằng lãi suất hiện nay thậm chí còn thấp hơn dịch COVID-19 và có thể cạnh tranh với nhiều quốc gia. Với bối cảnh thị trường hiện tại, Lãnh đạo Nam Long Group xác định thị trường 2024 sẽ là thị trường sản phẩm, doanh nghiệp chỉ tập trung bán dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền và hợp nhu cầu thị trường. Đây là cơ sở để NLG kỳ vọng vượt qua thách thức và đặt mục tiêu doanh thuần và lãi ròng lần lượt là 6,657 tỉ đồng và 506 tỉ đồng, gấp 2 lần về doanh thu nhưng chỉ tăng 5% về lợi nhuận.

NLG cho biết doanh thu 2024 sẽ chủ yếu đến từ: ghi nhận doanh thu bàn giao từ các dự án trọng điểm (Akari, Cần Thơ, Ehome S Cần Thơ, EhomeS MR1, Izumi, Southgate); cung cấp dịch vụ quản lý dự án và bán hàng cho các công ty liên doanh liên kết; bán tài sản thương mại tại các dự án. Công ty ước tính doanh số pre-sales 2024 đạt khoảng 9.554 tỉ đồng.

Trong bối cảnh trên, Nam Long cũng đưa ra nhiều chiến lược hoạt động cho năm 2024 dựa trên những định hướng khác nhau.

Đầu tiên về thị trường và sản phẩm, Công ty tập trung phát triển dòng sản phẩm nhà ở vừa túi tiền phù hợp với nhu cầu của thị trường; đẩy mạnh triển khai các chính sách bán hàng; tập trung xử lý hàng tồn kho, nợ quá hạn, tình trạng khách hàng thanh lý hợp đồng; thúc đẩy pre-sale; tạo doanh thu lợi nhuận ở các mảng khác ngoài bất động sản nhà ở như bán vốn, phân khu dự án, BĐS thương mại…

Về tài chính, Nam Long hướng đến cân đối cấu trúc vốn, duy trì cấu trúc tài chính lành mạnh; cân đối dòng tiền. Công ty tập trung công tác tiền phát triển dự án và ưu tiên rót tiền vào các phân khúc phù hợp với thị trường, tránh đưa tiền vào phân khúc không bán được. Bên cạnh đó, Công ty hướng đến quản lý khoản vay hợp lý và hiệu quả, đa dạng hóa nguồn vốn.

Về pháp lý dự án, Công ty tập trung mở khóa pháp lý các dự án trọng điểm như Izumi, Paragon, VCD giai đoạn 2. Lãnh đạo Công ty cho rằng, doanh nghiệp có lợi thế là không chỉ phụ thuộc vào doanh thu – lợi nhuận của mảng phát triển nhà ở, Công ty còn có mảng phát triển quỹ đất và bất động sản thương mại, các mảng này sẽ tạo động lực cho Nam Long trong những năm tiếp theo.

Mới đây, FiinRatings có báo cáo xếp hạng tín nhiệm lần đầu với Nam Long ở mức điểm “A-” với triển vọng “Ổn định”, phản ánh đánh giá về năng lực kinh doanh ở mức Tốt và rủi ro tài chính ở mức Trung bình. Nam Long Group đang là doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi của được cấu trúc tài chính ổn định để hỗ trợ cho các chiến lược phát triển dài hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới