Thứ Tư, 1/12/2021, 21:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nam Sudan thành lập chính phủ lâm thời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nam Sudan thành lập chính phủ lâm thời

Phúc Minh

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir ngày 11-7 giờ địa phương bổ nhiệm ông Riek Machar – phó tổng thống trong chính quyền bán tự trị Nam Sudan cũ – làm phó tổng thống và thành lập chính phủ lâm thời của nước này. Cùng ngày, ông Kiir cũng bổ nhiệm các bộ trưởng trong chính phủ lâm thời.

>>> Nam Sudan độc lập

>>> Nam Sudan sẽ tuyên bố độc lập vào ngày 9-7

Ông Pagan Amum vẫn giữ chức Bộ trưởng Hòa bình – thực thi hòa ước năm 2005 nhằm chấm dứt cuộc nội chiến nam – bắc Sudan. Những vụ tranh chấp về hòa ước này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Sudan và Nam Sudan, dù chính phủ Sudan đã thừa nhận nền độc lập của Nam Sudan.

Hiện nay, chính phủ lâm thời Nam Sudan phải đối mặt với thách thức lớn trong việc cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dân. Sau khi tuyên thệ, Phó tổng thống Machar cho biết phát triển đầu tư sẽ là trọng tâm của chính phủ trong những tháng tới.

Ngày 11-7, Ả-rập Saudi hoan nghênh Cộng hòa Nam Sudan thành lập và hy vọng quốc gia mới này sẽ “đóng gópcho an ninh và hòa bình trong khu vực cũng như đáp ứng nguyện vọng của người dân”. Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) cũng công nhận Cộng hòa Nam Sudan và hy vọng quốc gia trẻ nhất thế giới này sẽ được hưởng an ninh và ổn định.

Cùng ngày, Liên hiệp quốc cho biết Nam Sudan sẽ trở thành thành viên thứ 193 của tổ chức trong tuần này.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới