Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nạn đua xe tăng gấp đôi năm ngoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nạn đua xe tăng gấp đôi năm ngoái

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Tính từ đầu năm 2010 đến nay, tại TPHCM đã có 217 tốp tụ tập đua xe trái phép, tăng 129 tốp so với năm 2009. Tình trạng này thường xuyên xảy ra trên 50 tuyến đường. Lực lượng công an đã ngăn chặn được 5 vụ lớn, trong đó có vụ thu giữ 550 xe ở quận Bình Thạnh.

Báo cáo trước Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM trong kỳ họp thứ 19 khóa VII, chiều ngày 9-12, Phó giám đốc Công an TPHCM Phan Anh Minh cho rằng, tình trạng đua xe đang diễn biến phức tạp và phải mất một thời gian dài mới dẹp được.

Trả lời chất vấn của nhiều đại biểu về biện pháp ngăn chặn đua xe trái phép trong thời gian tới, ông Minh cho rằng, hiện nay, một bộ phận thanh niên xem đây là một trò tiêu khiển không thể thiếu. Phần lớn các đối tượng đua xe chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy do đó rất khó xử lý theo luật quy định.

Nếu dùng các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn thì với địa bàn rộng, cộng với lực lượng mỏng thì chưa thể có hiệu quả. Hiện nay, Công an thành phố đang xin Chính phủ cho đào tạo thêm 2.000 cảnh sát giao thông để tăng cường cho các địa bàn. Thời gian tới ngành công an sẽ dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để theo dõi và truy quét các tụ điểm lớn.

Ông Minh cũng thừa nhận việc xử lý các đối tượng này tại địa bàn còn chậm, do những khó khăn về cơ sở vật chất. Ví dụ sau đợt tập trung truy bắt 550 xe tại quận Bình Thạnh vừa qua, việc bố trí kho bãi để làm thủ tục rất khó khăn, phải bố trí nhiều nơi.

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa nêu câu hỏi, xử lý thế nào tình trạng mãi lộ của cảnh sát giao thông, thậm chí có những cảnh sát còn cố tình bắt lỗi để được nhận mãi lộ? Ông Minh thẳng thắn thừa nhận có vấn đề này, nhưng các vụ nhận mãi lộ thường xảy ra vào buổi tối ở những nơi thưa vắng nên trong ngành cũng không phát hiện được. Ông Minh cho biết, nếu có chứng cớ Công an thành phố sẽ xử lý nghiêm.

Một điểm rất đáng lưu ý được ông cung cấp cho đại biểu HĐND là việc công an thành phố đã nghiêm cấm tất cả cảnh sát giao thông mang theo tiền và điện thoại di động khi đi làm nhiệm vụ, nếu người dân nào phát hiện những trường hợp sử dụng điện thoại di dộng trong khi làm nhiệm vụ thì có thể ghi lại tên, số hiệu để công an thành phố có cơ sở xử lý.

“Hứa rồi nhớ nhé”!

Kết thúc phiên chất vấn của kỳ họp Hội đồng Nhân dân TPHCM ngày 9-12, đại biểu – nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên đã hát tặng các đại biểu bài hát do ông sáng tác với tựa đề ” Hứa rồi nhớ nhé” như một lời nhắn gửi đến HĐND cùng các vị giám đốc các sở ban, ngành về những gì đã hứa trước đại biểu và cử tri tại kỳ họp lần này, “Hứa rồi nhớ nhé!”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới