Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nâng chất lượng Giáo sư – Phó giáo sư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nâng chất lượng Giáo sư – Phó giáo sư

Trong buổi làm việc mới đây với Bộ Giáo dục – Đào tạo và Hội đồng Chức danh Giáo sư – Phó giáo sư (GS-PGS) Nhà nước, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu khẩn trương hoàn thiện dự thảo “Quy định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS-PGS” trước ngày 1-8.

Dự thảo, do Hội đồng Chức danh GS-PGS biên soạn, đưa ra các tiêu chuẩn, thủ tục phong chức danh chặt chẽ hơn, yêu cầu cao hơn các quy định trong Nghị định 20 ban hành năm 2001 của Chính phủ.

Nhiều ý kiến góp ý cho rằng chế độ đãi ngộ các GS, PGS còn nhiều hạn chế như thu nhập còn thấp so mới mức trung bình của khu vực. Mức lương trung bình hiện nay của GS Việt Nam là 200 đô la Mỹ/tháng (so với lương trung bình của GS ở châu Á là 1.000 đô la Mỹ/tháng), thuộc diện thấp nhất thế giới.

Hiện nay, trung bình mỗi năm, Việt Nam phong thêm 40 – 50 GS và 400 – 500 PGS gia nhập đội ngũ các nhà khoa học.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Hội đồng Chức danh GS-PGS Nhà nước trong dự thảo cần làm rõ hơn nữa trách nhiệm nghiên cứu khoa học của độ ngũ GS-PGS từ nay đến năm 2010.

Phó Thủ tướng đồng ý với các nội dung của dự thảo được đánh giá sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ GS-PGS của Việt Nam. Ông đồng ý giữ nguyên các chức danh GS-PGS đối với những người được phong hoặc công nhận trước năm 2008.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới