Thứ Tư, 28/09/2022, 00:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nắng nóng trên 40 độ C, cháy rừng liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nắng nóng trên 40 độ C, cháy rừng liên tiếp

Thư Linh

(TBKTSG Online) – Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều khu vực có nhiệt độ trên 40 độ C được cho là nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra trong những ngày qua.

Sáng nay, 30-6, thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, thống kê từ 27 đến 29-6, tại các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên – Huế liên tiếp xảy ra 17 vụ cháy rừng lớn. Chính quyền các địa phương đã huy động trên 4.700 người tham gia dập lửa.

Riêng tại Hà Tĩnh, UBND huyện Nghi Xuân cho biết, sau hơn hai ngày xảy ra cháy ở Núi Hồng, xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An làm thiệt hại hơn 50 ha rừng thông. Liên quan đến vụ cháy rừng ở Nghi Xuân, cơ quan điều tra đang tạm giữ một đối tượng trú ở thôn 7, xã Xuân Hồng để điều tra nguyên nhân cháy.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, ngoài đám cháy ở Nghi Xuân, trong ba ngày qua, trên địa bàn xuất hiện 7 điểm cháy rừng ở các huyện Ðức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế, theo thống kê vụ cháy rừng xảy ra ở phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) gây thiệt hại khoảng 30 đến 35 ha rừng thông; đám cháy tại phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) gây thiệt hại 32 ha.

Trước tình hình trên, Thủ tướng đã có công điện khẩn gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa; Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Công điện cũng nêu rõ, thời gian tới, theo dự báo thời tiết còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân.

Chiều 29-6, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, cũng đã ký Công điện Phòng, chống và ứng phó với cháy rừng gửi Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát Giao thông; Cục Trang bị và Kho vận; Cục Hậu cần; Cục Kế hoạch và Tài chính; Cục Y tế và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, nếu cần chi viện lực lượng và phương tiện, các địa phương lân cận các tỉnh miền Trung hỗ trợ lực lượng chữa cháy cho các tỉnh đang xảy ra cháy rừng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới