Chủ Nhật, 26/03/2023, 16:49
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nên bốc đúng thuốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên bốc đúng thuốc

Hồ Hùng

(TBKTSG) – Để tiêu thụ các loại nông, thủy sản trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Bộ Công Thương đã phối hợp triển khai đề án “Xây dựng Trung tâm Thông tin ĐBSCL tại TPHCM” với số vốn đầu tư dự kiến hơn 108 tỉ đồng. Nhưng liệu có cần thiết đầu tư một trung tâm thông tin với số vốn lớn như vậy ở thời điểm này?

Mục đích xây dựng trung tâm này là nhằm tạo đầu mối phản ánh đầy đủ các thông tin kinh tế – xã hội, nơi tổ chức hội nghị, tiếp khách… cho các địa phương vùng ĐBSCL. Đặc biệt, trung tâm này sẽ là nơi quảng bá thông tin và trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của ĐBSCL. Theo Bộ Công Thương, đề án sẽ được sẽ triển khai vào quí 2- 2010 và đưa vào hoạt động trong quí 4-2011.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Nam Hải, việc thành lập Trung tâm Thông tin ĐBSCL có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển thương mại điện tử, đưa thông tin trở thành một nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế, đáp ứng cho yêu cầu phát triển của vùng ĐBSCL.

Nhưng liệu có quá kỳ vọng vào trung tâm này, dù số tiền bỏ ra là không nhỏ? Bởi lẽ, nếu cần giới thiệu thông tin, người ta chỉ cần lập một website với chi phí rất thấp, sau đó thuê một số nhân viên cập nhật thông tin đầy đủ đã là quá tốt.

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển, nhà đầu tư chỉ cần ngồi tại văn phòng, nhấp chuột… là có đủ thông tin cần thiết thay vì phải bỏ công đi đến trung tâm thông tin. Còn nếu muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn, nhà đầu tư chỉ cần bỏ thêm chút thời gian đến từng địa phương trong vùng xem xét bởi hiện nay hạ tầng giao thông của ĐBSCL đã hoạt động khá tốt.

Thực ra, việc đầu tư xây dựng Trung tâm Thông tin ĐBSCL tại TPHCM là ý tưởng tốt và táo bạo. Tiếc là, “văn phòng đại diện” này lại nằm sát nách vùng ĐBSCL, thay vì nằm ở một quốc gia khác hoặc một vùng khác khó đi đến tận vùng ĐBSCL.

Còn ý tưởng trưng bày sản phẩm, liệu các doanh nghiệp có hào hứng tham gia, gửi sản phẩm, cử người túc trực hay không khi chưa biết lượng khách đến với trung tâm là bao nhiêu, thành phần nào, hay chỉ là những quan chức lên hội họp tại trung tâm? Đó là chưa kể hầu hết các doanh nghiệp lớn đều có trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại TPHCM, giới thiệu sản phẩm tại chỗ và trên website nên sẽ rất khó thu hút họ trưng bày thêm sản phẩm ở trung tâm thông tin.

Vậy nếu người của trung tâm quảng bá sản phẩm của vùng, rồi đứng ra thỏa thuận hợp đồng… sau đó phân bổ lại cho doanh nghiệp nhằm mục đích chính là giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm tốt hơn? Càng đáng lo! Bởi hợp đồng giá thấp thì doanh nghiệp nào cũng ngó lơ, và một số doanh nghiệp phải cắn răng chịu lỗ để thực hiện theo chỉ đạo vì “uy tín” chung của cả vùng. Còn nếu hợp đồng tốt, giá cao thì chắc chắn lại nảy sinh cơ chế xin – cho và cũng chỉ một số doanh nghiệp “con cưng” được thực hiện. Trên thực tế, mỗi doanh nghiệp có đặc thù sản xuất, giá thành sản phẩm khác nhau nên việc thương thảo hợp đồng, không ai làm tốt bằng chính họ.

Đối với các thông tin dự báo, hiện website của Bộ Công Thương cập nhật khá đầy đủ và một số doanh nghiệp đã thường xuyên truy cập. Còn nông dân, những người cần thông tin, thì thực ra không phải lâu nay không có thông tin mà chỉ vì họ không có điều kiện tiếp cận, như thiếu sách báo hoặc “mù” Internet. Do đó, sẽ khó có chuyện nông dân lặn lội tìm đến trung tâm để lấy thông tin!

Với những lý do trên, có lẽ các cơ quan chức năng cần tính toán kỹ, đề xuất thêm nhiều phương án về trung tâm thông tin ĐBSCL tại TPHCM sao cho có hiệu quả. Nếu không, có lẽ trung tâm này chỉ làm tốt chức năng… là nơi hội họp, làm việc cho cán bộ các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Mà theo dự kiến, mỗi tỉnh, thành còn phải lập thêm các trung tâm “nhánh”, như những vệ tinh để cập nhật, cung cấp thông tin cho Trung tâm Thông tin ĐBSCL, tức chi phí hoạt động cũng sẽ không nhỏ. Bởi theo một cán bộ của Bộ Công thương, nhất thiết phải có kinh phí cho các địa phương để duy trì hoạt động của trung tâm!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới