Thứ Bảy, 2/07/2022, 18:56
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nên cẩn thận để sống có trách nhiệm với cộng đồng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên cẩn thận để sống có trách nhiệm với cộng đồng!

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Sáng đầu tuần, mở báo, tôi đọc được thông tin chẳng vui chút nào về câu chuyện hai "hiệp sĩ đường phố" tử vong do lao vào bắt đám trộm cướp xe SH của một người dân. Thông tin này khiến tôi có những suy nghĩ miên man, ờ giá như…

Câu chuyện đã có thể khác đi

Giá như trước khi dừng xe bên đường, chủ chiếc xe SH cẩn thận hơn, hay tìm một nơi nào đó an toàn để giữ (hoặc gửi) chiếc xe thì đám cướp ấy không có cơ hội ra tay. Mà khi chúng không thể tổ chức lấy trộm vì một chút “bất cẩn” của chủ xe thì những "hiệp sĩ" đi ngang qua đó sẽ không phải lao vào bắt đám cướp, để giữ lại chiếc xe cho người chủ "bất cẩn" này.

Nên cẩn thận để sống có trách nhiệm với cộng đồng!
Một trong những lý do khiến kẹt xe hàng giờ ở TPHCM ít nhiều liên quan đến ý thức của người dân. Ảnh: AQ.

Và khi những "hiệp sĩ" không lao vào quần nhau với đám cướp, những kẻ xấu này sẽ không có cơ hội manh động để tước đi mạng sống của hai "hiệp sĩ".

Điều mà tôi rút ra ở đây, chỉ cần một hành động "bất cẩn", "thiếu trách nhiệm" của một người có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người khác mà bình thường những người này chẳng biết nhau, chẳng có liên hệ gì với nhau cả.

Vừa rồi, tôi có xem một đoạn video clip dài gần 10 phút trên trang Tâm lý học tội phạm và Khoa học hành vi nói về hiệu ứng domino. Câu chuyện kể về 4 con người, và trước khi một sự việc xảy ra, những con người này còn không biết đến sự tồn tại của người kia.

Nhưng họ lại bắt đầu có liên hệ với nhau khi một thanh niên tên là Robert từ đi siêu thị ra nhặt được một túi tiền bị ai đó đánh rơi. Sau khi nhặt được tiền, anh chàng này bắt đầu lao vào ăn chơi và trong một lần say xỉn, anh ta đã lái xe đâm vào một cô gái. Cô gái này là Brenda, chính là vợ của người đàn ông – Anthony – đánh rơi số tiền nói trên sau vụ cướp ngân hàng trước đó. Lý do để Anthony đi cướp ngân hàng là do vợ anh ta – Brenda đã chơi bài bạc trong khi anh ta đi tù 12 tháng vì tội ăn trộm xe trước đó.

Những người này, trở thành một chuỗi câu chuyện khi bắt đầu bằng một “sai lầm” của một người. Nếu Brenda không chơi bài bạc, chồng cô – Anthony sẽ không cướp ngân hàng, lúc đó, Hailey – một cô gái khác sẽ không gọi điện thoại báo cảnh sát để chặn lại, nếu cảnh sát không chặn Anthony lại thì anh ta sẽ không đánh rơi túi tiền vừa cướp được trước cổng siêu thị. Và như vậy, Robert sẽ không nhặt được, tức là không có tiền để ăn nhậu và anh ta sẽ không đâm xe vào Brenda.

Những người thực hiện video clip đi đến kết luận rằng, nếu Brenda không có quyết định sai – tức là không đam mê thói đỏ đen thì những người xung quanh sẽ không bị kéo vào rắc rối của cô.

Xã hội này cũng vậy, có thể, nhiều người trong chúng ta sẽ không biết đến sự tồn tại của nhau nhưng chỉ vì một phút bất cẩn của một người nào đó có thể tạo ra một hiệu ứng domino, với bao rắc rối, mất mát, đau thương cho những người khác.

Mỗi chúng ta là một quân bài domino

Có khi nào bạn suy nghĩ vì sao Trái Đất mà chúng ta đang sống có thể treo lơ lửng trên không trung trong suốt mấy tỉ năm qua? Đơn giản, để trái đất hay các hành tinh khác có thể treo lơ lửng trong không trung là nhờ vào lực hấp dẫn giữa các hành tinh với nhau, tức là giữa các hành tinh này có một sợi dây “vô hình” níu kéo nhau để giữ cho nhau ổn định. tôi nghĩ rằng cuộc sống này cũng vậy, mỗi chúng ta đều có những liên hệ vô hình với nhau dù chúng ta có biết hay không biết điều đó.

Nếu bạn đã xem bộ phim The Curious Case of Benjamin Button (tựa ở Việt Nam là Cuộc đời kỳ lại của Benjamin) do tài tử hạng A của Hollywood Brad Pitt thủ vai chính. Trong phim có đề cập về câu chuyện tình yêu của Benjamin với Daisy. Daisy là một nghệ sĩ múa và sự nghiệp của cô kết thúc sau một tai nạn.

Trong bộ phim có đề cập đến đoạn Benjamin “tưởng tượng lại” trường hợp Daisy bị tai nạn và theo đó, nếu Daisy chỉ cần chậm hơn một chút thì có thể tai nạn sẽ không đến với cô. Và như vậy, Daisy có thể trở thành nghệ sĩ múa nổi tiếng.

Nhắc lại câu chuyện này vì lần trước tôi có xem một video clip quay lại cảnh một thanh niên đã tử vong chỉ vì anh ta lái chiếc xem phân phối lớn đang cố gắng chạy băng qua đầu một chiếc xe tải ở ngã tư quốc lộ. Chỉ vì cố gắng nhanh hơn mấy giây đã cướp đi tính mạng người thanh niên này, đi liền với đó là những rắc rối cho những người có liên quan trong vụ tai nạn.

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng cuộc sống sẽ khác đi nếu chúng ta chậm hơn một chút, cẩn thận hơn một chút. Bởi vì, chính sự vội vã, bất cẩn của mỗi chúng ta cũng sẽ kéo theo những hệ lụy đến những người khác, vốn trước đó, có thể chúng ta không quen biết nhau.

Bản thân mỗi người chúng ta có thể là một hành tinh trong thiên hà này và để giữ được ổn định, cần có những mối liên hệ ràng buộc vô hình với vô vàn hành tinh khác là những con người xa lạ ở ngoài kia. Mỗi chúng ta, ở một góc nhìn nào đó, là một quân bài domino có thể ảnh hưởng lẫn nhau trong một ván domino cuộc đời.

Mời xem thêm:

Sự bất lực của mạng xã hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới