Thứ Bảy, 4/12/2021, 12:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nên có bảo hiểm trách nhiệm của nhân viên y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên có bảo hiểm trách nhiệm của nhân viên y tế

Văn Lâm

(TBKTSG) – Thời gian gần đây, trong ngành y tế đã xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan đến công tác khám và điều trị bệnh cho người dân. Rất nhiều vụ việc có thể do năng lực, trình độ chuyên môn còn hạn chế, nhưng cũng không ít khi đó là do sự tắc trách và sai sót trong quy trình khám chữa bệnh, dẫn đến hậu quả làm chết người, gây bức xúc trong dư luận.

Bên cạnh trách nhiệm về hành chính và hình sự, nhiều vụ bác sĩ đã phải bỏ số tiền rất lớn để bồi thường cho nạn nhân và gia đình. Điều đó đã dẫn đến sự lo lắng trong đội ngũ nhân viên ngành y.

Trong khi chúng ta đã có Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để thống nhất chuyện bồi thường thiệt hại trong hoạt động công vụ, nhiều lĩnh vực dịch vụ đã có cơ chế bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp như nghề luật sư, công chứng, định giá bất động sản… thì bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh lại chưa hề được quy định trong luật. Do đó, nếu có rủi ro xảy ra, thiệt hại đến sức khỏe hoặc tính mạng của bệnh nhân, gánh nặng bồi thường sẽ thuộc hoàn toàn về phía nhân viên y tế.

Hiện nay, theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, chỉ mới có bốn lĩnh vực là bảo hiểm bắt buộc. Các hoạt động khác, trong đó có bảo hiểm trách nhiệm của nhân viên y tế, chỉ mang tính tự nguyện, thậm chí còn chưa có hướng dẫn để có thể định hướng cho lĩnh vực này phát triển.

Thiết nghĩ, các doanh nghiệp hoàn toàn có quyền cung cấp các sản phẩm như bảo hiểm trách nhiệm của nhân viên y tế và nhân viên y tế cũng cần được mua bảo hiểm để đảm bảo cho công việc của mình. Nên chăng Chính phủ và Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này để các nhân viên y tế yên tâm làm tốt hơn nữa công việc chuyên môn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới