Thứ Bảy, 1/10/2022, 15:35
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nestlé giúp trẻ em Việt Nam tăng cường kiến thức về dinh dưỡng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nestlé giúp trẻ em Việt Nam tăng cường kiến thức về dinh dưỡng

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Với những cam kết mạnh mẽ cùng những hoạt động thiết thực, chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng học đường – Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn” đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc, thể lực cho trẻ em Việt Nam trong những năm vừa qua.

Khởi động cho Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng học đường – Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn” năm học 2019-2020, ngày 16-11-2019, chương trình giao lưu tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng và tăng cường vận động thể lực cho học sinh tiểu học với sự tham gia của 5 trường tiểu học tại tỉnh Hưng Yên đã được tổ chức tại Trường Tiểu học Tống Phan, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên với sự tham gia của hơn 300 em học sinh tiểu học cùng thầy cô, phụ huynh.

Các hoạt động chính của chương trình bao gồm: tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động cho học sinh tiểu học và thuyết trình “Tranh cổ động về Dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh”.

Qua chương trình, nhiều học sinh đã có ý thức hơn tới vấn đề dinh dưỡng như không được bỏ bữa sáng hay ăn nhiều rau xanh hơn trong các bữa ăn hàng ngày.

“Con biết một ngày chúng ta phải ăn đầy đủ bữa sáng và ăn đầy đủ các nhóm chất đạm và chất  khoáng để đảm bảo cơ thể chúng ta luôn được mạnh khỏe”, em Nguyễn Hương Nhi, 10 tuổi, học sinh Trường Tiểu học Tống Phan nói.

 

Nestlé giúp trẻ em Việt Nam tăng cường kiến thức về dinh dưỡng
Nhiều học sinh đã có ý thức hơn tới vấn đề dinh dưỡng hàng ngày.

Ông Bùi Đình Sòn, Hiệu trưởng trường tiểu học Tống Phan, khẳng định: “Qua một năm triển khai Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng học đường – Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn”, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi trong việc nhận thức các kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe thông qua các bài kiểm tra kiến thức của trẻ. Website của chương trình cung cấp những thông tin bổ ích cho giáo viên, bên cạnh các học phần được thiết kế cho chương trình giảng dạy thì còn cung cấp diễn đàn để hỏi đáp và chia sẻ các kiến thức liên quan.”

Qua mô hình vườn rau dinh dưỡng – một sáng kiến được thực hiện thí điểm tại trường tiểu học Tống Phan trên cơ sở hỗ trợ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các em học sinh và các thầy cô giáo được tiếp cận thông tin về dinh dưỡng một cách chủ động thông qua việc chăm sóc và thu hoạch nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng.

 

Vườn Rau Dinh Dưỡng của trường tiểu học Tống Phan.

Theo tiến sĩ Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng học đường – cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn đã giúp học sinh tiểu học bước đầu có kiến thức về dinh dưỡng hợp lí, có khả năng nhận biết một số thực phẩm hàng ngày tốt cho sức khỏe. Từ đó, các em sẽ có ý thức biết giữ gìn, chăm sóc sức khỏe cá nhân và gia đình mình. Từ kiến thức dinh dưỡng học đường sẽ là hành trang tri thức dinh dưỡng hợp lý cho sức khỏe các em học sinh bước vào cuộc sống.

Ông Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y Tế Dự Phòng – Bộ Y tế, cho biết: “Trước thực trạng kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực ở học sinh còn hạn chế, tỷ lệ thừa cân-béo phì ở trẻ em, học sinh ngày càng gia tăng, các biện pháp phòng chống thừa cân-béo phì, nhất là dinh dưỡng hợp lý cần được triển khai. Vì vậy, việc xây dựng mô hình Tăng cường giáo dục dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực cho trẻ em thông qua trang Thông tin điện tử là hết cần cần thiết và thiết thực. Mô hình này giúp cho học sinh và giáo viên, các cán bộ làm công tác y tế trường học các cấp tiếp cận thông tin về dinh dưỡng và hoạt động thể lực bằng ứng dụng công nghệ hiện đại một cách thuận tiện và dễ dàng, góp phần thay đổi hành vi có lợi sức khỏe cho học sinh.”

Nằm trong sáng kiến toàn cầu “Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn” của Tập đoàn Nestlé, Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng học đường – Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn” được triển khai thí điểm tại Việt Nam từ năm 2012 với sự tham gia phối hợp của Viện dinh dưỡng, Bộ Y tế, và triển khai mở rộng tại nhiều tỉnh thành từ năm 2017 với sự đồng hành của Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

Tính đến tháng 10/2019, sau hơn 7 năm triển khai, chương trình đã tiếp cận hơn 30.000 học sinh của 61 trường tiểu học tại 9 tỉnh thành trên cả nước, và sẽ nối dài trong những năm tiếp theo với mục tiêu đóng góp vào mục tiêu chung của Tập đoàn Nestlé là giúp 50 triệu trẻ em trên toàn cầu có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới