Thứ Bảy, 29/01/2022, 03:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nếu mất khả năng chi trả, NHNN sẽ cứu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nếu mất khả năng chi trả, NHNN sẽ cứu

Thanh Thương

Nếu mất khả năng chi trả, NHNN sẽ cứu
Ngân hàng mất khả năng chi trả sẽ được cho vay, nhưng với điều kiện khắt khe. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 06/TT-NHNN quy định về việc cho vay đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, tác động đến sự ổn định của hệ thống, hoặc TCTD có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.

Trong thông tư này, NHNN sẽ quyết định khoản cho vay đặc biệt đối với TCTD hoặc yêu cầu TCTD khác cho vay. Trong đó, NHNN sẽ quyết định mức cho vay trên cơ sở mất khả năng chi trả của TCTD.

Riêng, trường hợp TCTD lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, đe dọa sự ổn định của hệ thống, lãi suất cho vay đặc biệt do NHNN quyết định trong từng trường hợp cụ thể. Lãi suất nợ quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay. Căn cứ vào đề nghị của TCTD, tình hình khả năng chi trả thực tế của TCTD, NHNN quyết định thời hạn cho vay, kỳ hạn trả nợ, nhưng thời hạn cho vay tối đa là 2 năm. Việc xem xét gia hạn khoản cho vay tùy khả năng chi trả thực tế của TCTD, nhưng thời gian gia hạn từng lần không dài hơn thời hạn cho vay lần đầu.

Còn với TCTD có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng, lãi suất cho vay là lãi suất tái cấp vốn được NHNN công bố trong từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay và kỳ hạn cho vay tối đa dưới 1 năm. NHNN cũng có thể xem xét gia hạn nhưng tổng thời hạn cho vay và gia hạn không quá 2 năm.

Theo thông tư này, TCTD chỉ được sử dụng khoản cho vay đặc biệt để chi trả tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân tại TCTD. Việc sử dụng khoản cho vay đặc biệt để chi trả tiền gửi của các đối tượng khác do Thống đốc NHNN quyết định từng trường hợp cụ thể. Đồng thời nghiêm cấm TCTD sử dụng khoản cho vay đặc biệt này để chi trả tiền gửi của người có liên quan của TCTD.

Về việc trả nợ, khi TCTD có nguồn trả nợ phải chủ động trả cho NHNN, TCTD cho vay, kể cả trường hợp khoản vay chưa đến thời hạn trả nợ. Và khi đến hạn, TCTD có trách nhiệm hoàn trả nợ đầy đủ gốc và lãi cho NHNN, TCTD cho vay. Nếu không trả nợ đúng hạn, NHNN, TCTD cho vay chuyển sang nợ quá hạn.

Khi TCTD không trả được nợ, NHNN hoặc TCTD cho vay có thể sẽ trích tài khoản tiền gửi của TCTD tại NHNN để thu nợ, hoặc từ các nguồn khác của TCTD. Cũng có thể các khoản cho vay đặc biệt được chuyển thành vốn góp, mua cổ phần của NHNN, TCTD khác tại TCTD thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới