Thứ Sáu, 3/12/2021, 03:23
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nga đạt thỏa thuận với Georgia, mở đường vào WTO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga đạt thỏa thuận với Georgia, mở đường vào WTO

Trúc Như

Nga đạt thỏa thuận với Georgia, mở đường vào WTO
Nga đạt được thoả thuận về các vấn đề thương mại với Georgia, mở đường cho Nga tiến vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nga đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến thương mại với Georgia vào ngày 3-11, mở đường cho Nga tiến vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Theo người đứng đầu đoàn đàm phán thương mại Nga, ông Maxim Medvedkov, Moscow đã chấp nhận việc kiểm soát hải quan từ bên thứ ba đối với tất cả giao dịch thương mại giữa Nga và hai tỉnh ly khai Abkhazia và Nam Ossetia của Georgia.

Hai khu vực trên được Nga hậu thuẫn đã tuyên bố độc lập, tách rời khỏi Georgia, là nguyên nhân gây ra cuộc chiến tranh ngắn giữa Nga và Georgia vào năm 2008. Tuần trước, Georgia đã chấp nhận đề nghị của Thụy Sĩ về việc kiểm tra hải quan từ bên thứ ba.

Theo thoả thuận trên, vào cuối năm nay, Nga có thể trở thành thành viên của WTO sau 18 năm chờ đợi.

Georgia là trở ngại duy nhất ngăn cản Nga trở thành thành viên của WTO, gồm 153 nước. Theo quy định của WTO, bất kỳ thành viên nào của tổ chức này cũng có thể không đồng ý việc gia nhập của một nước mới bằng quyền phủ quyết.

Trước đó, các cuộc đàm phán giữa Nga và Georgia bị trì hoãn vì Georgia đòi Nga phải cung cấp thông tin thương mại của hai tỉnh ly khai.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới