Thứ Ba, 23/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nga giảm cung khí đốt cho châu Âu qua Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga giảm cung khí đốt cho châu Âu qua Ukraine

(TBKTSG Online) – Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt giảm mạnh lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu qua Ukraine, theo Công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine.

AFP dẫn lời người phát ngôn của Naftogaz, ông Valentin Zemlyansky cho biết vào thứ Ba, 6-1: “Họ (Gazprom) đã giảm lượng cung khí đốt xuống còn 92 triệu mét khối/ngày so với mức cung đã cam kết là 221 triệu mét khối mà không có lời giải thích nào. Điều này có nghĩa là chỉ trong vài giờ nữa sẽ nảy sinh rắc rối về nguồn cung khí đốt cho châu Âu”.

Hành động cắt giảm gần 60% lượng cung khí đốt cho châu Âu được thực hiện chỉ một ngày sau khi thủ tướng Nga Vladimir Putin yêu cầu Gazprom cắt bớt lượng khí xuất khẩu tới châu Âu qua các đường ống Ukraine do nghi ngờ Ukraine ăn cắp khí đốt của Nga.

Ukraine đã bác bỏ điều này và buộc tội Nga đứng đằng sau cuộc khủng hoảng khí đốt hiện thời giữa hai nước. Từ ngày 1-1, Gazprom đã ngưng cung cấp khí đốt cho thị trường Ukraine do những bất đồng xung quanh việc thanh toán tiền khí đốt giữa 2 nước.

1/4 lượng khí đốt châu Âu tiêu thụ là do Nga cung cấp và 80% trong số đó được trung chuyển qua Ukraine.

MAI TRANG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới