Thứ Ba, 25/01/2022, 19:32
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nga không cấm xuất ngũ cốc trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga không cấm xuất ngũ cốc trong năm nay

Thanh Tuyền

Nga không cấm xuất ngũ cốc trong năm nay
Nga đủ nguồn cung để không hạn chế xuất khẩu ngũ cốc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Viktor Zubkov hôm 19-3 cho biết chính phủ nước này không có kế hoạch áp đặt lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc trong năm 2012.

Trong cuộc họp với Thủ tướng Vladimir Putin, ông Zubkov nói: “Rất có thể chúng ta sẽ không đưa ra lệnh hạn chế xuất khẩu nào trong năm nay”.

Ông Zubkov cho rằng Nga có đủ kho dự trữ để có thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu nội địa. Hơn nữa, giá ngũ cốc trên thị trường thế giới vẫn đang ở mức cao và điều này rất có lợi cho tài chính của các nhà sản xuất nông nghiệp và nông dân Nga khi thực hiện các hợp đồng trong ba tháng tới.

Nga hiện là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới với hơn 84 thị trường nước ngoài. Tính đến tháng 3-2012, xuất khẩu ngũ cốc của Nga đã đạt 22 triệu tấn và có thể lên tới 27 triệu tấn vào cuối năm, ông Zubkov nhận định.

Trước đó, nhiều nhà phân tích lo ngại Nga hạn chế xuất khẩu cao kỷ lục dễ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung.

Bộ Nông nghiệp Nga hồi tháng 1-2012 ước tính sản lượng thu hoạch ngũ cốc trên toàn quốc sẽ đạt ít nhất 90 triệu tấn năm 2012. Ông Zubkov lưu ý chính phủ có thể sẽ tung ra thị trường 1,5 triệu tấn ngũ cốc ở miền nam Nga trong tháng 4 và tháng 5 nếu cần thiết để giữ giá ở mức ổn định.

(Theo Financial Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới