Thứ Ba, 21/03/2023, 16:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nga, Oman và 6 thành viên OPEC họp cứu giá dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga, Oman và 6 thành viên OPEC họp cứu giá dầu

Chánh Tài

Nga, Oman và 6 thành viên OPEC họp cứu giá dầu
Công nhân kỹ thuật làm việc tại giàn khoan dầu khí xa bờ Balal của Iran ở vùng Vịnh Ba Tư. Ảnh: Getty Images

(TBKTSG Online) – 6 nước thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và hai nước sản xuất dầu bên ngoài OPEC sẵn sàng dự cuộc họp đặc biệt để thảo luận thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, ông Eulogio Del Pino cho biết sau cuộc hội đàm ở Tehran, Iran ngày hôm qua 3-2.

Trong thông báo bằng email gửi cho hãng tin Bloomberg, ông Eulogio Del Pino nói 6 thành viên OPEC gồm Iraq, Algeria, Nigeria, Ecuador, Iran, Venezuela cùng hai nước sản xuất dầu quan trọng ngoài OPEC là Nga và Oman sẽ tham dự nếu cuộc họp như vậy được tổ chức.

Trước đó, có nhiều lo ngại cho rằng Iran sẽ không đồng ý cắt giảm sản lượng vì nước này đang nỗ lực lấy lại thị phần sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này được dỡ bỏ.

Ông Del Pino nói: “Đây không đơn thuần là một cuộc họp thông thường mà là một cuộc họp để các nước tham dự đạt được các thỏa thuận (về sản lượng dầu). Giá dầu đã dưới mức cân bằng và điều này đang khuyến khích những kẻ đầu cơ cũng như gây bất ổn cho thị trường”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đang xoay sở giảm tác động của giá dầu thấp đối với nền kinh tế, đã phái ông Del Pino đến một loạt các nước sản xuất dầu mỏ quan trọng với sứ mệnh thương thuyết hỗ trợ giá dầu. Sau Nga và Iran, ông sẽ sang thăm Qatar và Ả rập Saudi, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Dù thỏa thuận về cắt giảm nguồn cung vẫn chưa chắc chắn, giá dầu quốc tế trong ngày 3-2 bật tăng mạnh mẽ sau hai ngày lao dốc liên tiếp nhờ đồng đô la Mỹ suy yếu.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu Tây Texas (WTI) ở New York tăng 2,4 đô la Mỹ lên mức 32,28 đô la Mỹ/thùng, còn giá dầu Brent tại London cũng tăng 2,32 đô la Mỹ lên mức 35,04 đô la Mỹ/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 3-2, chỉ số đồng đô la Mỹ DYX (US Dollar Index – được sử dụng để theo dõi biến động của đồng đô la Mỹ với các tiền tệ quan trọng khác) giảm mạnh 1,7% xuống mức thấp nhất trong bảy tuần qua, khiến hàng hóa bao gồm dầu thô được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các tiền tệ khác.

Nhiều công ty Mỹ phàn nàn đồng đô la Mỹ được định giá quá cao làm xói mòi lợi nhuận của họ vì hàng hóa xuất khẩu của Mỹ đắt hơn và ít cạnh tranh hơn.

Lợi nhuận quý 4 năm 2015 của Exxon Mobil giảm đến 58% so với cùng kì năm ngoái. Ảnh Getty

Lợi nhuận của tập đoàn dầu khí lớn giảm sâu

Giá dầu giảm sâu và kéo dài đã tác động mạnh tới doanh số và lợi nhuận của các tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Hậu quả trước mắt là các tập đoàn này phải cắt giảm chi phí, giảm đầu tư vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí mới, cải tiến công nghệ…, do đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng và nguồn cung dầu trong tương lai.

Ngày 2-2, Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Mỹ Exxon Mobil công bố lợi nhuận quý 4 năm 2015 giảm đến 58% so với cùng kì năm ngoái, xuống còn 2,78 tỉ đô la Mỹ, tương đương 67 xu/cổ phiếu trong bối cảnh giá dầu thấp làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và thăm dò.

Tờ The Wall Street Journal cho biết đây là mức lợi nhuận hàng quý thấp nhất kể từ năm 2002. Tính chung cả năm 2015, lợi nhuận của  Exxon Mobil đạt 16,2 tỉ đô la Mỹ, giảm 50% so với mức lợi nhuận 32,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014.

Trong năm ngoái, Exxon Mobil đã cắt giảm chi phí đầu tư 19% so với năm 2014, xuống còn 31,1 tỉ đô la Mỹ. Năm nay, Exxon Mobil dự kiến cắt giảm chi phí đầu tư thêm 25% nữa, chỉ còn 23,2 tỉ đô la Mỹ. Tập đoàn này vẫn đang triển khai 10 dự án dầu khí lớn, trong đó có 6 dự án sẽ đi vào khai thác trong năm nay.

Cùng ngày, BBC đưa tin tập đoàn dầu khí BP thông báo lợi nhuận năm 2015 của tập đoàn này chỉ đạt 5,9 tỉ đô la Mỹ, giảm 51% so với mức 12,1 tỉ đô la Mỹ của năm 2014. BP cho biết đang lên kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm trong năm nay và năm 2017, tương đương 9% lực lượng nhân sự của tập đoàn này.

Nói chuyện với báo chí tại London, Giám đốc điều hành BP Bob Dudley dự báo nhu cung cầu dầu sẽ cân bằng trở lại khi sản lượng khai thác giảm xuống trong quý 2 tới.

Tuần trước, tập đoàn dầu khí lớn thứ hai Mỹ Chevron cũng đã ghi nhận mức lỗ 588 triệu đô la Mỹ trong quý 4-2015. Đây là quý thua lỗ đầu tiên của tập đoàn này kể từ năm 2002. Tính cả năm 2015, lợi nhuận của Chevron đạt 4,6 tỉ đô la Mỹ, giảm mạnh so với mức 19,2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2014.

Chánh Tài

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới