Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nga sẽ lập cơ quan xếp hạng tín dụng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nga sẽ lập cơ quan xếp hạng tín dụng mới

Phúc Minh

Nga sẽ lập cơ quan xếp hạng tín dụng mới
Trụ sở Ngân hàng trung ương Nga. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Nga ngày 24-7 thông báo sẽ thành lập cơ quan xếp hạng tín dụng mới trước cuối năm nay.

Động thái trên của Ngân hàng trung ương Nga nhằm đáp trả việc các cơ quan xếp hạng tín dụng của Mỹ từng nhiều lần hạ bậc xếp hạng tín dụng của Nga trong thời gian qua.

Vào đầu năm nay, Nga đã chỉ trích việc các cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) và Moody's hạ xếp hạng tín dụng của Nga xuống mức "vô giá trị" là quyết định mang động cơ chính trị.

Thông báo của Ngân hàng trung ương Nga có đoạn: "Thị trường Nga cần một hãng xếp hạng tín dụng mạnh với trình độ quản trị và tính chuyên nghiệp cao, có khả năng đáp ứng những lợi ích của nền kinh tế và có uy tín đối với cả các nhà đầu tư Nga lẫn nước ngoài".

Người chịu trách nhiệm giám sát dự án thành lập cơ quan xếp hạng tín dụng mới là thành viên Hội đồng quản trị Gazprombank, bà Ekaterina Trofimova, người từng làm việc nhiều năm tại S&P.

Theo thông báo của Ngân hàng trung ương Nga, vốn của cơ quan xếp hạng tín dụng mới là 3 tỉ rúp (tương đương 52 triệu đô la Mỹ), với việc chia đều tỷ lệ cổ phần giữa các nhà đầu tư (gồm ngân hàng, công ty bảo hiểm và quản lý tài sản…).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới