Thứ Hai, 30/01/2023, 16:21
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngắm ảnh đảo và bờ biển Việt Nam từ trên không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngắm ảnh đảo và bờ biển Việt Nam từ trên không

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Phong cảnh bờ biển, những dải cát ven biển vàng óng ả, những con sóng bạc đầu, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ trên biển được nhà báo – nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn ghi lại từ trên cao khiến người xem sẽ khó chán mắt trước cảnh đẹp thiên nhiên của biển và đảo Việt Nam …

Những hình ảnh tuyệt đẹp này được tác giả đưa vàosự kiện triển lãm và ra mắt sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam, diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-10-2019 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, TPHCM.

Ngắm ảnh đảo và bờ biển Việt Nam từ trên không

Với gần 50 năm cầm máy, cầm bút, trong đó có khá nhiều thời gian anh được tháp tùng nhiều chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam của đơn vị, và những cảm xúc về quê hương, đất nước từ không trung đã được ghi lại qua ống kính của Giản Thanh Sơn.

Từ không trung, với trang thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp và kiến thức nhiếp ảnh tích lũy được trong nhiều thập kỷ công tác đã giúp nhà báo Giản Thanh Sơn xử lý, tác nghiệp thành công nhiều tác phẩm ảnh trong điều kiện không thuận lợi cho nhà nhiếp ảnh.
Qua con mắt của anh, phong cảnh bờ biển, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ trên biển quê hương như đan xen, quấn quýt ôm chặt vào dải đất hàng nghìn năm lịch sử của cha ông nước Việt. Những dải cát ven biển vàng óng, những con sóng bạc đầu từ màu xanh thẳm của biển đẩy vào, vỗ về bờ cát như điệp khúc trong những bức ảnh của Giản Thanh Sơn, mà không làm người xem chán mắt. Có lẽ, bởi chính vì cái đẹp của thiên nhiên đã mê hoặc chúng ta…
Những dải cát ven biển vàng óng, những con sóng bạc đầu từ màu xanh thẳm của biển đẩy vào, vỗ về bờ cát như điệp khúc trong những bức ảnh của Giản Thanh Sơn, mà không làm người xem chán mắt. Có lẽ, bởi chính vì cái đẹp của thiên nhiên đã mê hoặc chúng ta…

 

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn có may mắn là được ngồi trên những chuyến bay đặc biệt – những chuyến bay mà ở chỗ ngồi của mình anh có thể nhìn thật bao quát, thật tường tận cảnh sắc nhiều vùng đất quê nhà bên dưới. Anh đã ấp ủ ý tưởng xuất bản cuốn sách ảnh này nên đã chụp và lưu trữ hàng nghìn tư liệu ảnh biển đảo quý của mình từ nhiều năm nay.
Những bức hình biển đảo của Giản Thanh Sơn không giống như những bức hình biển đảo mà ta thường thấy. Nó không được chụp từ bờ ra, cũng không được chụp từ ngoài khơi vào. Không phải là những bức ảnh tỉa tót. Những bức ảnh này được tạo tác từ trên cao. Người nghệ sĩ nhiếp ảnh với phương tiện bằng máy bay trực thăng đã rong ruổi từ trên cao rồi chụp xuống. Những bức ảnh vì thế mà có cái nhìn toàn cảnh. Cái toàn cảnh ở đây không phải là panorama, mà là mở rộng hết tầm nhìn và chọn lọc được góc chụp ưng ý nhất, độc đáo nhất. Nhờ từ trên cao, nên mỗi hòn đảo đều lộ ra hết vẻ đẹp của nó, với sự vạm vỡ tự nhiên nhất.
Ra mắt cuốn sách, có lẽ là dấu mốc đáng nhớ của những năm tháng dày công lao động nghệ thuật của anh. Dự án ảnh ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn được triển lãm tại Cộng hòa Ý (Italia) và Cộng hòa Cyprus (Síp) vào năm 2015 dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Ý. Đặc biệt, dự án sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam đã được Hội Kỷ lúc gia Việt Nam thẩm định và xác lập kỷ lục quốc gia trong năm 2015. Nhân dịp này, tác giả Giản Thanh Sơn đã gửi lời tri ân đến người thân, đại gia đình Trung đoàn không quân 917 thuộc Sư đoàn không quân 370; đến các bạn bè, các thân hữu doanh nhân; cảm ơn sự hỗ trợ về nhiều mặt của các bạn đồng nghiệp cùng những cộng sự về sự giúp đỡ, tạo điều kiện cho tác giả được xuất bản quyển sách Không ảnh Đảo và biển Việt Nam đã in lần đầu vào năm 2015 và được tái bản lần thứ nhất vào năm 2019.

Không phải bây giờ, khi tàu Trung Quốc xâm lấn biển Ðông, tình hình biển Ðông nóng bỏng mỗi ngày, thì người đàn ông có vóc dáng lãng du, phong trần Giản Thanh Sơn mới chụp hình biển đảo. Bằng trái tim nghệ sĩ luôn nhạy cảm với cái đẹp, bằng trách nhiệm của một công dân, Giản Thanh Sơn đã âm thầm làm một collection ảnh biển đảo. Lúc đó không ai đặt hàng anh cả, mà chính trái tim anh đã “đặt hàng” tay máy anh. Cho nên, với mỗi hòn đảo, khi chụp Giản Thanh Sơn như đặt trọn trái tim mình vào đó…

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới