Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng ANZ thoái vốn khỏi Công ty chứng khoán SSI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng ANZ thoái vốn khỏi Công ty chứng khoán SSI

Hồng Phúc

Ngân hàng ANZ thoái vốn khỏi Công ty chứng khoán SSI
Số cổ phiếu ANZ thoái khỏi SSI không được bán ra trên thị trường mà theo hình thức thỏa thuận. (Ảnh minh họa: Kinh Luân)

(TBKTSG Online) – Sau 7 năm nắm giữ cổ phần tại Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI), Ngân hàng nước ngoài ANZ hôm nay 29-9 chính thức thông báo về việc thoái vốn hoàn toàn khỏi SSI.

Tổng số cổ phiếu SSI do ANZ nắm giữ tính từ tháng 9 năm 2007 đến nay là hơn 61 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 17,51%. Số cổ phiếu này sẽ được bán ra theo hình thức giao dịch thỏa thuận và không được bán ra trên thị trường.

Theo thông cáo báo chí phát đi từ SSI sáng nay, quyết định thoái vốn hoàn toàn khỏi SSI xuất phát từ chiến lược phát triển của ANZ với mục tiêu tập trung 100% vốn vào mảng ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

“Mối quan hệ giữa SSI và ngân hàng ANZ đã và đang phát triển tốt đẹp, ANZ đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của SSI, đặc biệt là trong việc phát triển mạng lưới khách hàng của công ty,” theo thông cáo báo chí của SSI. 

Cũng theo thông cáo báo chí, “sự ra đi của ANZ để lại khoảng trống cho thị trường khi một lượng tiền trong thị trường bị rút đi nhưng đó lại là một cơ hội rất lớn cho SSI. Trên thực tế, SSI đã hết room từ năm 2011 do vậy các quỹ đầu tư nước ngoài từ nhà đầu tư chiến lược đến các quỹ ETF không có điều kiện tham gia đầu tư vào SSI. Bản thân SSI và các nhà đầu tư ngoại nhiều lần chờ đón cho phép mở room từ Chính phủ, tuy nhiên nhân sự kiện này SSI đã tạo room cho nhà đầu tư ngoại mà không cần đợi Chính phủ mở room”.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI, “Chiến lược phát triển kinh doanh của SSI không bị ảnh hưởng gì (bởi kế hoạch thoái vốn này). Hiện tại với vị thế, quy mô cũng như đội ngũ của mình, SSI đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài khác muốn hợp tác.”

ANZ là ngân hàng nước ngoài tham gia vào các định chế tài chính Việt Nam sớm nhất với vai trò cổ đông chiến lược. Trước SSI, ANZ đã mua cổ phần của Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (STB) và đã thoái vốn khỏi ngân hàng này và bây giờ là với SSI.

Một số ngân hàng, tổ chức tài chính quốc tế đã tham gia trong các ngân hàng, công ty chứng khoán Việt Nam với vai trò đối tác chiến lược trong vòng 5-7 năm qua chưa chứng minh được hiệu quả rõ ràng, và theo một số nguồn tin, nhiều trong số các tổ chức nước ngoài đang tham gia vào các ngân hàng nội muốn rút vốn ra nhưng chưa thực hiện được vì những vấn đề của hệ thống ngân hàng cũng như sự phản ứng không mong đợi từ thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới