Chủ Nhật, 28/05/2023, 07:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng Cyprus đóng cửa một tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng Cyprus đóng cửa một tuần

Phúc Minh

Ngân hàng Cyprus đóng cửa một tuần
Người dân rút tiền tại máy ATM của ngân hàng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quan chức Cyprus cho biết các ngân hàng tại nước này sẽ đóng cửa trong một tuần, ít nhất đến ngày 26-3 mới mở cửa lại.

>> Cyprus: không phiếu tán thành đánh thuế tiền gửi

Ngày 20-3, quốc hội Cyprus bác kế hoạch đánh thuế tiền gửi ngân hàng khiến nội các Cyprus phải họp khẩn vào buổi chiều để tìm phương án thay thế.

Chiều ngày 20-3, Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades đã gặp gỡ với nhà lãnh đạo các đảng chính trị và Thống đốc ngân hàng trung ương Cyprus, đồng thời tổ chức các cuộc đàm phán với quan chức Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế  (IMF).

Các nguồn tin cho biết biện pháp mới được đề xuất bao gồm việc sáp nhập các ngân hàng, phát hành trái phiếu, vay nhiều hơn từ Nga… Cũng có đề xuất thành lập "ngân hàng nợ xấu” để xử lý chung nợ xấu của các ngân hàng Cyprus.

Nga hiện là nhà đầu tư lớn tại Cyprus. Bộ trưởng Tài chính Cyprus Michalis Sarris đang đàm phán với các quan chức Nga tại thủ đô Moscow (Nga), hy vọng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ tài chính hơn từ phía Nga.

Phóng viên BBC tại Cyprus cho biết hiện, người dân vẫn có thể rút tiền mặt từ máy ATM của các ngân hàng ở Cyprus, dù với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cảnh báo nếu Cyprus không thể chấp nhận điều kiện giải cứu tài chính do các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) và IMF đưa ra, các ngân hàng Cyprus có thể không bao giờ mở cửa trở lại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà tôn trọng cuộc bỏ phiếu của Cyprus. Tuy nhiên, bà nói hệ thống ngân hàng Cyprus từ lâu được coi như nơi trốn thuế an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài giàu có, đặc biệt là người Nga, về lâu dài không ổn định về tài chính. Bà nói những ngân hàng này cần giúp đỡ cho kế hoạch cứu nguy.

(theo BBC, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới