Thứ Năm, 9/02/2023, 02:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng diễn tập thực chiến chống lại tấn công mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng diễn tập thực chiến chống lại tấn công mạng

Chánh Trung

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sẽ có cuộc diễn tập thực chiến nhằm phối hợp chống lại các cuộc tấn công mạng, bảo vệ hệ thống tài chính, người dùng.

Cuộc diễn tập hướng tới việc nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách về an toàn, an ninh mạng trong các tổ chức tài chính, ngân hàng. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng giúp cho ngành ngân hàng, tài chính thực hiện mục tiêu chuyển đổi số thành công, an toàn và bền vững.

Ngân hàng diễn tập thực chiến chống lại tấn công mạng
Một cuộc diễn tập thực chiến phòng chống tấn công mạng được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vừa qua. Ảnh: Chánh Trung

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng ngân hàng trực tuyến và ví điện tử ngày càng tăng trong do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyên gia, công ty bảo mật, cơ quản quản lý cảnh báo các cuộc tấn công vào ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn.

Nhận thấy nguy cơ này cùng với việc áp dụng Quyết định số 632/QĐ-TTg ngày 10-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Danh mục lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết sẽ tiến hành tổ chức hoạt động “Banking Tech Vietnam 2020: Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng – DF Cyber Defense” phối hợp với  Công ty cổ phần Tập đoàn IEC (IEC Group) diễn ra vào ngày 16-12 tại Hà Nội.

Trong năm 2020, gần 1/3 các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn trên thế giới ghi nhận bị tấn công vào hệ thống mạng, 45% trong số đó thừa nhận rằng các cuộc tấn công càng tăng về tần suất cũng như mức độ nguy hiểm vào từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng nổ (HelpSystems, 2020).

Theo Ngân hàng thế giới (World Bank), Việt Nam là một trong những nền kinh tế hiếm hoi tăng trưởng dương trong khi cả thế giới đang phải gánh chịu tăng trưởng tồi tệ chưa từng có. Từ đó nhận thấy các tổ chức tài chính của Việt Nam rất dễ để trở thành mục tiêu của các nhóm tấn công có chủ đích (APT).

Cuộc diễn tập thực chiến ngày 16-12 sẽ dựa trên tình huống thực tế được chuyên gia của NCSC xây dựng và lên kịch bản, có cập nhật mới nhất theo các xu hướng tấn công đang tồn tại trong năm 2020. Trận thực chiến sẽ diễn ra giữa các nhóm cán bộ kỹ thuật chuyên trách về an toàn thông tin của từng đơn vị. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình diễn tập lên đến 300 triệu đồng.

Bên cạnh cuộc diễn tập thực chiến sẽ có thêm “Triển lãm Banking Tech Việt Nam” diễn ra song song. Triễn lãm sẽ trưng bày những công nghệ hiện đại nhất cho ngành ngân hàng hiện nay như Core Banking, Open Banking (ngân hàng mở), Omnibank (ngân hàng hợp kênh), Mobile Banking, thanh toán điện tử, an ninh mạng, phòng chống gian lận, định danh và xác thực,… cùng các giải pháp tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hoá (RPA), điện toán đám mây, dữ liệu lớn… dành cho tài chính, ngân hàng.

Theo hãng bảo mật Kaspesky, trong năm 2019, các vụ lừa đảo trên mạng nhắm vào lĩnh vực tài chính chiếm 51,4% trong tất cả các vụ án lừa đảo bị phát hiện, tăng từ mức 44,7% năm 2018. Ngoài ra, trong số các lừa đảo trên mạng được Kaspesky ghi nhận trong năm 2019 thì lừa đảo trên mạng nhắm vào lĩnh vực ngân hàng đã chiếm 27%. Trong đó, các cuộc tấn công liên quan đến lừa đảo trên các hệ thống thanh toán chiếm khoảng 17% các cuộc tấn công, trong khi số vụ tấn công nhắm vào các cửa hàng trực tuyến là hơn 7,5% trong năm 2019.

Theo Kaspersky, nhóm lừa đảo tài chính nhắm vào những người dùng nền tảng máy tính của Apple (máy Mac) chiếm tới 54% các nỗ lực lừa đảo. Kaspersky cũng cho biết 773.943 người dùng hệ điều hành Windows là mục tiêu mà mã độc Trojans ngân hàng nhắm tới vào năm ngoái, với khoảng một phần ba trong số họ (35,1%) là người dùng doanh nghiệp.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới