Thứ Ba, 24/05/2022, 11:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản  

Các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất do thiếu vốn, và các khoản vay bất động sản sẽ được cân nhắc kỹ hơn – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Sau khi ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định buộc các ngân hàng phải mua tín phiếu nhằm thắt chặt nguồn cung tiền vào nền kinh tế, các ngân hàng cho biết sẽ thận trọng hơn trong các khoản cho vay, đặc biệt là cho vay bất động sản.

Ông Lê Đắc Sơn, tổng giám đốc ngân hàng VPBank, cho biết để có tiền mua tín phiếu bắt buộc, ngân hàng phải trực tiếp huy động vốn từ dân cư. Hiện nay, NHNN đang thực hiện biện pháp thắt chặt tiền tệ như tăng dự trữ bắt buộc, tăng lãi suất tái cấp vốn và chiết khấu, và đến nay là tín phiếu bắt buộc nhằm đạt mục tiêu kềm chế lạm phát, buộc các ngân hàng trong tình trạng thiếu vốn phải thận trọng hơn với các khoản cho vay.

Đặc biệt là các khoản vay bất động sản, những dự án bất động sản mới sẽ khó tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng, ông Sơn khẳng định. Hiện VPBank đang triệt để xem xét các khoản vay về bất động sản để tránh đến mức tối đa việc cho vay để đầu cơ bất động sản. Những khoản vay như dùng một căn nhà thế chấp để mua căn nhà khác sẽ không được chấp thuận tại VPBank.

Chia sẻ với ý kiến của ông Sơn, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á, cho rằng hiện nay hầu hết các ngân hàng đều từ chối những khoản vay từ hơn một tỉ đồng để mua bất động sản, trong đó có ngân hàng Đông Á.

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân của ngân hàng An Bình, một ngân hàng khá tên tuổi trong việc cho vay bất động sản, cho biết với việc thắt chặt tiền tệ của NHNN, An Bình cũng đang phải cân nhắc kỹ lưỡng trước các khoản vay bất động sản để hạn chế tối đa việc cho vay để đầu cơ.

Hiện nay vẫn chưa có một quy định rõ ràng nào về đầu cơ hay cho vay kinh doanh bất động sản và cũng chưa có quy định nào hạn chế việc cho vay bất động sản. Tuy nhiên, theo ông Sơn, các biện pháp đang được NHNN thực hiện sẽ phần nào làm các ngân hàng phải điều chỉnh những khoản vay vào bất động sản và ông tin rằng thị trường này sẽ hạ nhiệt trong vòng 1-2 tháng tới.

Không chỉ các khoản vay bất động sản, hiện nay các ngân hàng gần như đóng cửa với khách hàng mới. Ông Bình cho biết Đông Á hiện không phục vụ việc vay vốn của các khách hàng mới, còn đối với khách hàng cũ, ngân hàng sẽ xem xét kỹ, cân đối nguồn vốn trước khi đi đến quyết định có cho vay hay không.  

Các ngân hàng thừa nhận những biện pháp trên của NHNN ít nhiều sẽ tác động đến tình hình hoạt động kinh doanh và chắc chắn họ sẽ khó đạt được mục tiêu lợi nhuận đã đề ra trong năm nay. Ngân hàng Đông Á hiện đã điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận thấp xuống cho phù hợp với tình hình thị trường.

Các biện pháp siết vốn của NHNN đang đẩy các ngân hàng vào tình trạng khan vốn, thể hiện qua việc lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng trong ngày (19-2) đã đạt tới mức kỷ lục mới là 43%. Các ngân hàng vẫn đang trong cuộc đua tăng lãi suất huy động để thu hút thêm nhiều khách hàng. Trong ngày 19-2, đã có thêm ít nhất bốn ngân hàng công bố tăng lãi suất huy động tiền gửi và tiết kiệm là Ngân hàng Phương Nam, An Bình, SeA Bank, và Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB).

Đáng chú ý, SeA Bank đã công bố lần tăng lãi suất thứ hai chỉ sau vài ngày với mức tăng kỷ lục, có thể coi là cao nhất trên thị trường hiện nay. Theo đó, tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng này có lãi suất lên đến 10,68%/năm và kỳ hạn 13 tháng là 10,8%/năm. Đặc biệt, với tiết kiệm bậc thang áp dụng cho tiền gửi trên 100 triệu đồng, lãi suất ngân hàng đưa ra cho kỳ hạn 12 tháng có thể đạt đến 10,8%/năm và kỳ hạn 13 tháng là 10,92%/năm.

SCB cũng công bố tăng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn cho tiền gửi Việt Nam đồng, đô la Mỹ, vàng, và đây cũng là lần tăng lãi suất thứ tư của ngân hàng này sau ngày 25-1-2008.

Cuối tuần trước, một loạt các ngân hàng thương mại như ACB, Sacombank, Phương Đông (OCB), Eximbank, VPBank, Đông Á… đều đã công bố tăng lãi suất huy động lên cao hơn.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới