Thứ Bảy, 10/06/2023, 00:49
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngân hàng Mỹ tung ưu đãi để giữ chân khách gửi tiền

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các ngân hàng Mỹ đang tung ra các ưu đãi bao gồm thưởng tiền dành cho khách mở tài khoản mới hoặc gửi tiền thường xuyên trong nỗ lực giữ chân và thu hút khách hàng. Động thái này diễn ra sau khi khi cú sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) dẫn đến làn sóng rút tiền lên đến 119 tỉ đô la Mỹ ở các ngân hàng nhỏ.

Ngân hàng Capital One, có trụ sở ở bang Virginia, thưởng 1.000 đô la Mỹ dành cho khách mở một tài khoản tiết kiệm mới và giữ từ 100.000 đô la trở lên trong 90 ngày. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Capital One, có trụ sở ở bang Virginia, đang đưa ra chính sách thưởng 100 đô la Mỹ dành cho khách mở một tài khoản tiết kiệm mới và giữ từ 10.000 đô la trở lên trong 90 ngày. Mức thưởng tăng lên tới 1.000 đô la đối các khoản tiền gửi trên 100.000 đô la. Hai ngân hàng Discover Financial Services và LendingClub đã cung cấp ưu đãi tương tự trước khi bất ổn ngân hàng xảy ra.

Trong khi đó, ngân hàng Citizens Financial Group, có trụ ở bang Rhode Island, thưởng 25 đô la cho những khách hàng gửi 100 đô la mỗi tháng trong liên tục ba tháng và phải duy trì số dư tối thiểu.

Giới phân tích cho biết các ưu đãi như vậy cùng với mức lãi suất tiền gửi cao là cách hiệu quả để các ngân hàng duy trì sự trung thành của khách hàng.

“Khi lãi suất tăng, cung cấp tài khoản tiết kiệm lãi suất cao một lần nữa trở thành sự lựa chọn hàng đầu của một số ngân hàng đang cạnh tranh quyết liệt để đứng đầu bảng lãi suất mà người tiêu dùng dựa vào để so sánh”, Andrew Davidson, nhà phân tích ở hãng nghiên cứu thị trường Mintel, nói.

Ông cho biết thêm cạnh tranh thu hút khách gửi tiền càng gay gắt hơn trong bối cảnh ngành ngân hàng chứng kiến sự sụt giảm tổng thể về tiền gửi trong những tuần qua sau cú sụp đổ của ngân hàng SVB.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính cũng đang cố gắng giữ chân khách hàng bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác như giải thích quy định về bảo hiểm tiền gửi, cung cấp các sản phẩm tiết kiệm đa dạng hoặc nhấn mạnh mối quan hệ với cộng đồng địa phương.

Theo báo cáo hàng tuần của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, các ngân hàng nhỏ, vốn chịu áp lực nhất trong cuộc khủng hoảng gần đây, đã có thể ngăn chặn làn sóng rút tiền. Tuy nhiên, giới chuyên gia trong ngành vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ dòng tiền chảy ra khỏi những ngân hàng này.

Dữ liệu của Fed cho thấy lượng tiền gửi ở các ngân hàng nhỏ, được định nghĩa là bất kỳ tổ chức cho vay nào không nằm trong số 25 ngân hàng lớn nhất của Mỹ, duy trì ổn định trong tuần kết thúc vào 22-3, chỉ giảm 1,1 tỉ đô la so với tuần trước đó.

Trong tuần kết thúc vào ngày 15-3 sau khi Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) tiếp quản SVB, khách hàng đã hoảng loạn rút tổng cộng 185 tỉ đô la từ nhóm ngân hàng nhỏ. Hiện tại, lượng tiền gửi ở nhóm ngân hàng nhỏ thấp hơn khoảng 216 tỷ đô la so với mức cao nhất trong tháng 12 năm ngoái.

Các ngân nhỏ quy mô địa phương thực sự nhận được thêm tiền gửi trong những tuần gần đây khi người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ tìm kiếm những tổ chức tài chính có mối quan hệ chặt chẽ với thị trường địa phương của họ.

“Các ngân hàng cộng đồng không bị rút tiền ồ ạt sau khi SVB sụp đổ và họ cũng đã chứng minh khả năng phục hồi qua các chu kỳ kinh tế”, Anne Balcer, Phó Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng cộng đồng độc lập Mỹ ICBA, nói

Trong khi đó, lượng tiền gửi ở nhóm ngân hàng lớn của Mỹ giảm 96,2 tỉ đô la trong tuần kết thúc vào ngày 22-3. Một số nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm này do người gửi tiền chuyển tiền mặt của họ sang các quỹ thị trường tiền tệ có lợi suất cao hơn.

Tiền gửi ở nhóm ngân hàng lớn giảm khoảng 519 tỉ đô la từ mức cao nhất 11,2 nghìn tỉ đô la vào tháng 2 năm ngoái.

Các ngân hàng đóng vai trò trung gian trong nền kinh tế bằng cách nhận tiền gửi và cho vay. Cho đến nay, sự sụt giảm tiền gửi không ngăn họ mở rộng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Nhóm phân tích của Moody’s cho biết các điều kiện huy động vốn thắt chặt không dẫn đến bất kỳ sự giảm tốc đáng chú ý nào trong tổng mức tăng trưởng cho vay của ngành ngân hàng Mỹ trong tháng 3 so với tháng 2.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới