Thứ Tư, 22/03/2023, 16:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành gỗ bắt đầu thấm đòn Covid-19

Trọng Nghĩa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành gỗ từng là một trong những điểm sáng trong các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, đến hiện tại hoạt động xuất khẩu của ngành này cũng đã bắt đầu “đuối” do tác động từ dịch bệnh.

Xuất khẩu gỗ khó duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới. Ảnh: DNCC

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong nửa đầu tháng 8 chỉ đạt 373 triệu đô la Mỹ, giảm 45,46% so với cùng kỳ tháng 7. Trước đó, kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ trong tháng 7 cũng chỉ đạt 1,33 tỉ đô la Mỹ giảm tới 14,4% so với tháng 6. Tính đến hết ngày 15-8, tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành đạt 9,95 tỉ đô la Mỹ, trong đó sản phẩm gỗ đạt 7,7 tỉ đô la Mỹ.

Ngành gỗ là một trong những ngành xuất khẩu duy trì được sự tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Nhưng bắt đầu từ tháng 7, hoạt động xuất khẩu của ngành này bắt đầu có dấu hiệu đuối sức.

Các thị trường nhập khẩu chủ lực của ngành này như Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Đức… đều ghi nhận sự sụt giảm về kim ngạch. Cụ thể, trong tháng 7, xuất khẩu sang Mỹ chỉ đạt 853,68 triệu đô la, giảm 16,44%; Trung Quốc đạt 109,48 triệu đô la, giảm 19,99%; Pháp đạt 9,24 triệu đô la, giảm 26,25%; Đức đạt 8,13 triệu đô la, giảm 15,94%; Malaysia giảm 21,07%…

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến các doanh nghiệp ngành gỗ phải đối mặt với tình trạng ngưng trệ sản xuất, hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn và giảm tốc.

Kể từ khi chỉ thị 16 được ban hành chỉ còn khoảng 30–40% (trong số 600 hội viên của HAWA) còn duy trì hoạt động sản xuất, công suất cũng chỉ đạt được khoảng 35-40%. Bình Dương – một trung tâm sản xuất và chế biến gỗ khác, số lượng doanh nghiệp còn duy trì hoạt động thậm chí ít hơn.

Đây chính là nguyên nhân lớn nhất khiến tốc độ tăng trưởng của ngành gỗ chững lại trong thời gian gần đây.

Ông Phương còn cho biết thêm, các thị trường nhập khẩu chủ lực của đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ, châu Âu đang tăng cao nhưng vấn đề cung ứng đủ hàng hóa cho đối tác tại các thị trường này trong những tháng còn lại của năm 2021 là gần như không thể.

Đà tăng trường của ngành gỗ trong những tháng còn lại của năm 2021 chắc chắn sẽ chững lại và mục tiêu đạt 14 tỉ đô la Mỹ kim ngạch trong năm nay cũng khó có thể hoàn thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới