Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngành nông nghiệp đề ra nhiều giải pháp ứng phó xâm nhập mặn

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhận định một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cục bộ ở vụ đông xuân 2023-2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế ảnh hưởng của tình trạng trên. Trong đó, địa phương cần bố trí cơ cấu sản xuất phù hợp với khả năng nguồn nước; nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, trữ ngọt…

Tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản về việc thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, hướng đến phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2023-2024, TTXVN đưa tin.

Một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cục bộ ở vụ đông xuân 2023-2024. Chẳng hạn như ở Hậu Giang, mặn trong khoảng nửa đầu tháng 2 trên sông Hậu biển Đông sẽ ảnh hưởng đến huyện Châu Thành và thành phố Ngã Bảy. Độ mặn cao nhất từ 1-2,2‰. Cùng với đó, xâm nhập mặn triều biển Tây trên sông Cái Lớn, kênh Chắc Băng xâm nhập vào các sông, rạch trong tỉnh từ ngày 4 đến 8-2 với nồng độ cao nhất từ 0,5-3,5‰.

Như vậy, khoảng 100.000 héc-ta cây ăn trái, khu vực nuôi trồng thủy sản và diện tích lúa đông xuân của tỉnh sẽ chịu tác động của tình trạng này.

Cũng theo TTXVN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND các tỉnh, thành rà soát kế hoạch tổng thể về phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023-2024, lưu ý đến nguy cơ ảnh hưởng đến từng vùng cụ thể để có phương án giải quyết. Địa phương kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi thường xuyên, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất.

Cơ quan này cũng đề nghị địa phương bố trí cơ cấu sản xuất phù hợp với khả năng nguồn nước; khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ phát triển theo số lượng thành chất lượng; nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập ngăn mặn, trữ ngọt; thực hiện các giải pháp tưới cho lúa, cây ăn trái sao cho tiết kiệm nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới