(KTSG Online) - Trong đề án về phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, đảm bảo truy suất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 vừa được phê duyệt, Việt Nam hướng đến giá trị kim ngạch xuất khẩu rau đạt 1-1,5 tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, tổng diện tích rau ước tính sẽ đạt 1,2-1,3 triệu héc-ta, sản lượng từ 23-24 triệu tấn.
- Giá rau củ tăng nhanh, người mua và người bán đều gặp khó
- Mưa kéo dài, nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá
Theo TTXVN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt đề án về phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030.
Cụ thể, tổng diện tích rau của cả nước tính đến năm 2030 sẽ đạt 1,2-1,3 triệu héc-ta. Sản lượng rau trên cả nước đạt từ 23-24 triệu tấn, trong đó, sản lượng rau phục vụ cho chế biến từ 1-1,3 triệu tấn. Giá trị kim ngạch xuất khẩu rau đến năm 2030 đạt khoảng 1-1,5 tỉ đô la Mỹ.
Mục đích của đề án là phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng địa phương, phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trong và ngoài nước, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư cho phát triển sản xuất, chế biến rau.
Trên cơ sở này, các địa phương sẽ xác định quy mô vùng sản xuất rau tập trung trong phương án quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác có liên quan; thực hiện chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; phối hợp với các doanh nghiệp định hướng quy mô vùng trồng rau, ưu tiên các vùng tập trung; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất rau từ giai đoạn xây dựng vùng trồng đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm.