Thứ Bảy, 9/12/2023, 23:29
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ngành y tế xem xét đưa thêm Remdesivir và các loại thuốc vào điều trị Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngành y tế xem xét đưa thêm Remdesivir và các loại thuốc vào điều trị Covid-19

T.H

(KTSG Online) – Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chiều ngày 6-8 đã tổ chức họp trực tuyến với các thành viên trên khắp cả nước về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Các thành viên của Hội đồng chuyên môn đã thảo luận về các thuốc như: rối loạn đông máu thêm loại đường uống, kháng virus, kháng thể đơn dòng, diệt ký sinh trùng liệu pháp nằm sấp và thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngành y tế xem xét đưa thêm Remdesivir và các loại thuốc vào điều trị Covid-19
Ngoài Remdesivir, sắp tới Việt Nam sẽ nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19. Trong ảnh là hoạt động tại một cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: moh.gov.vn

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Phó Trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, trong thời gian qua, Hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Việt Nam cũng luôn cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về Covid-19 trên thế giới cũng như chưa từ chối một phương pháp điều trị nào.

TTXVN dẫn lời các thành viên Hội đồng chuyên môn tại cuộc họp cho biết, việc cập nhật hướng dẫn chẩn đoán điều trị là một việc làm cần thiết để đáp ứng tình hình điều trị và công tác chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp các thành viên đã thảo luận về các thuốc điều trị hiện nay như thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống; thuốc kháng virus; thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng; liệu pháp nằm sấp…. trong đó, có thuốc Remdesivir. Đây là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân nặng, thở máy/ECMO…

Trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế, các địa phương cũng phải phát huy tính chủ động, biện pháp nào điều trị tốt cho bệnh nhân Covid-19 cần phát huy nhằm giảm tử vong, giảm bệnh nhân chuyển nặng. PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết ngành y tế sẽ yêu cầu các bệnh viện trên toàn quốc chuẩn bị sẵn 40% giường bệnh; huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế tất cả các chuyên ngành tham gia chống dịch kể cả bác sỹ thẩm mỹ, răng hàm mặt…

Liên quan đến thuốc Remdesivir điều trị Covid-19, đêm 5-8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên đã về Việt Nam. Số lô thuốc này sẽ được phân bổ cho các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19. Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 sẽ về liên tục nhiều đợt.

Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100.000 lọ Remdesivir nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 2-8, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt – 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được FDA (Mỹ) cấp phép.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, EU… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5-2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 váo ngày 2-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay khi thuốc Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng luôn để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, kể cả bệnh nhân trung bình. Ngoài ra, sắp tới Việt Nam sẽ nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia điều trị lưu ý, người dân tuyệt đối không săn lùng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

Theo Bộ Y tế, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới