Thứ Hai, 27/06/2022, 22:33
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ngày “siêu thứ Ba”: Clinton – Trump thắng lớn (cập nhật)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày “siêu thứ Ba”: Clinton – Trump thắng lớn (cập nhật)

Huỳnh Hoa

(TBKTSG Online) – Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton (đảng Dân chủ) và Donald Trump (đảng Cộng hòa) đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ của mỗi đảng diễn ra trong ngày “siêu thứ Ba” 1-3-2016, vừa kết thúc vào sáng sớm hôm nay 2-3 giờ Việt Nam.

Ngày “siêu thứ Ba”: Clinton - Trump thắng lớn (cập nhật)
Đảng viên các đảng Dân chủ và Cộng hòa bang Virginia đi bỏ phiếu chọn người đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ trong ngày "siêu thứ Ba" 1-2-2016. Ảnh Reuters

Gọi là ngày “siêu thứ Ba” (SuperTuesday) vì trong ngày này có tới 13 tiểu bang của Mỹ tiến hành bầu cử sơ bộ và ứng viên giành thắng lợi trong cuộc bầu chọn ở 13 tiểu bang này có nhiều triển vọng trở thành người đại diện cho đảng tranh cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 8-11 sắp tới.

Kết quả kiểm phiếu cập nhật:

Đến lúc 15giờ (giờ Việt Nam) ngày 2-3, đảng Dân chủ đã kiểm xong 12/13 tiểu bang, trừ Alaska; đảng Cộng hòa kiểm xong 11/13 tiểu bang (trừ Alaska và American Samoa). Kết quả tạm thời như sau:

* Đảng Dân chủ,

– Ứng viên Hillary Clinton thắng 8 tiểu bang, giành được 457 phiếu đại biểu;

– Ứng viên Bernie Sanders thắng 4 tiểu bang, được 286 phiếu đại biểu

* Đảng Cộng hòa,

– Ứng viên Donald Trump thắng 7 tiểu bang, được 192 phiếu đại biểu

– Ứng viên Ted Cruz thắng 3 tiểu bang, được 132 phiếu đại biểu.

– Ứng viên Marco Rubio không thắng bang nào, được 66 phiếu đại biểu

Việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và báo chí Mỹ tiếp tục cập nhật số phiếu đại biểu mà mỗi ứng viên giành được.

Tính đến nay hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tiến hành bầu cử sơ bộ ở 15 trong tổng số 50 tiểu bang của Mỹ để chọn ra người đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Số liệu do báo chí Mỹ tổng hợp cho thấy tới lúc này, đến lúc này, ở đảng Dân chủ ứng viên Clinton được 548 phiếu đại biểu, Sanders được 351 phiếu; ở đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump được 274 phiếu, Ted Cruz được 149 phiếu và Rubio được 82 phiếu.

Để được đại diện cho đảng Dân chủ, ứng viên phải đạt tối thiểu 2.383 phiếu đại biểu của 50 tiểu bang, còn ở đảng Cộng hòa số phiếu tối thiểu là 1.237 phiếu đại biểu. Có khả năng ứng viên Marco Rubio sẽ rút tên sau vòng bầu cử "siêu thứ Ba" này.

Thắng lợi “giòn giã” của ông Donald Trump, 69 tuổi, làm cho nhiều lãnh đạo đảng Cộng hòa lo ngại rằng ông sẽ gây tai họa về lâu dài cho uy tín của đảng. Những chủ trương chính của ông Trump là xây dựng một bức tường an ninh ngăn cách Mỹ với Mexico để ngăn làn sóng nhập cư, trục xuất 11 triệu người cư trú bất hợp pháp ở Mỹ và tạm ngừng việc cấp thị thực vào Mỹ cho người Hồi giáo. Những chủ trương này không mâu thuẫn với đường lối chung của đảng Cộng hòa nhưng được ông Trump đẩy tới mức cực đoan, gây phẫn nộ cho nhiều nhà lãnh đạo chính trị khắp thế giới, từ Mexico tới châu Âu.

Một nỗi lo khác của đảng Cộng hòa là nếu ông Trump được cử làm đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ và đối đầu với bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ thì khả năng ông Trump bị đánh bại và đảng Dân chủ tiếp tục làm chủ Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa là hoàn toàn có thể xảy ra.

So với ông Trump, một tỷ phú chuyên kinh doanh bất động sản ít liên quan tới chính trị, bà Hillary Clinton, 68 tuổi, có thành tích hoạt động chính trị dày dặn hơn nhiều: bà đã đảm nhiệm vai trò Thượng nghị sĩ bang New York, Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ khi ông Bill Clinton làm tổng thống hai nhiệm kỳ và Ngoại trưởng trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.  Trong cuộc tranh cử hiện thời, bà Clinton ra sức quảng bá các thế mạnh là “người bảo vệ phụ nữ”, “bảo vệ người nghèo”, “chống phân biệt, kỳ thị”… vì thế bà được ủng hộ mạnh của các cộng đồng người da đen ở các tiểu bang miền Nam.

Với kết quả ngày “siêu thứ Ba”, cuộc chạy đua vào ghế tổng thống Mỹ xem ra đã bắt đầu “bứt tốp” và lộ diện những tay đua sáng giá nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới