Thứ Ba, 25/01/2022, 00:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghệ An chuyển gần 500 ha đất lúa làm KCN, đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghệ An chuyển gần 500 ha đất lúa làm KCN, đô thị

Quốc Hùng

Nghệ An chuyển gần 500 ha đất lúa làm KCN, đô thị
Một góc Khu công nghiệp VSIP ở Bình Dương -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho phép UBND Tỉnh Nghệ An chuyển mục đích sử dụng hơn 490,6 héc ta đất trồng lúa để thực hiện dự án phát triển khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An.

Trong văn bản số 789/TTg-KTN do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày hôm qua (3-6), Chính phủ đã chấp thuận đề xuất của lãnh đạo Tỉnh Nghệ An và Bộ Tài Nguyên-Môi trường, cho phép thực hiện việc chuyển đổi này.

Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An do Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam Singapore làm chủ đầu tư, có diện tích trên 1.475 héc ta.

Trước đó, phía chính quyền tỉnh Nghệ An cũng đã chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng, san nền và hoàn thành các thủ tục liên quan để chủ đầu tư có thể khởi công dự án trong năm nay.

Trước đó vào tháng 4-2015, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành Quyết định điều chỉnh tăng diện tích khu kinh tế Đông Nam Nghệ An lên 20.776 héc ta bằng việc đưa thêm 750 héc ta diện tích đất của dự án Khu công nghiệp dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An thuộc xã Hưng Chính, thành phố Vinh và các xã Hưng Tây, Hưng Đạo, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên… vào khu kinh tế này.

Với việc điều chỉnh quy hoạch này, dự án VSIP Nghệ An sẽ nằm trong Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Điều này không chỉ nhà đầu tư phát triển hạ tầng VSIP, mà cả các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp đô thị này cũng sẽ được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hơn so với khi dự án nằm ngoài khu kinh tế.

Theo quy định hiện hành, các dự án đầu tư vào các khu kinh tế được hưởng ưu đãi vượt trội hơn hẳn so với đầu tư vào các khu công nghiệp. Các ưu đãi cho nhà đầu tư vào khu kinh tế gồm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn thuế 4 năm và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, người lao động (kể cả lao động Việt Nam và nước ngoài) sẽ được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân,..

Trước khi bổ sung thêm VSIP, Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã được điều chỉnh tăng thêm khoảng 1.200 héc ta là toàn bộ diện tích hai khu công nghiệp Hoàng Mai và Đông Hồi.

Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam Singapore (VSIP), một liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC (49%) và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp dẫn đầu (51%), đến nay đã và đang phát triển năm khu công nghiệp và đô thị công nghiệp tại Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh và Quảng Ngãi.

Dự án VSIP Nghệ An là dự án thứ 6 của công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam Singapore.

Mời đọc thêm:

>>> VSIP xây khu công nghiệp tại Quảng Ngãi

>>> Nhiều khu công nghiệp bị đề nghị thu hồi, chuyển đổi chủ đầu tư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới