Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nghệ An đến Quảng Ngãi còn mưa đến 2-11, có nơi mưa trên 200 mm

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ nay đến 31-10, các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi có lượng mưa phổ biến 50-150 mm, có nơi mưa trên 200 mm. Mưa lớn có khả năng kéo dài đến ngày 2-11.

Mưa kéo dài gây ngập, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Ảnh: Xuân Vinh

TTXVN đưa tin, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai gửi văn bản đến các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Từ đêm 29 đến sáng 31-10, những tỉnh từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-150 mm, có nơi trên 200 mm. Mưa lớn có khả năng kéo dài đến ngày 2-11.

Trong hôm nay và ngày mai, khu vực vịnh Bắc bộ có gió cấp 5-6, giật cấp 7-8; khu vực bắc Biển Đông gió cấp 6, giật cấp 8; vùng biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang có mưa rào, dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật.

Thời gian qua, một số tỉnh đã chuẩn bị phương án, kịch bản ứng phó tác động của mưa lớn để hạn chế những thiệt hại. Chẳng hạn như ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, địa phương đã bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện, hậu cần, sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra.

TTXVN dẫn thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, trước mùa mưa bão, các ngành chuyên môn, địa phương sẽ tiến hành kiểm tra, triển khai các phương án phòng, chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai; thống kê các hộ dân sống trong vùng nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, ngập úng… có phương án di dời đến nơi an toàn; rà soát kiểm tra các tuyến đê, kè, cầu cống quan trọng bị xuống cấp, hư hỏng để kịp thời gia cố, tu sửa. Lực lượng biên phòng chủ động kiểm tra, sửa chữa các tàu thuyền, ca nô làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ.

Trước tình hình mưa lớn còn kéo dài, cũng theo TTXVN, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi theo dõi bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Các địa phương có liên quan bố trí lực lượng để hướng dẫn giao thông; chủ động triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục tại các khu vực xảy ra ngập lụt; sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang theo dõi thông tin, diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới