Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nghe tiếng súng nổ tại Tripoli

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghe tiếng súng nổ tại Tripoli

Phúc Minh

Một trại tị nạn tại biên giới Tunisia cho lao động nước ngoài từ Libya sang. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Phóng viên BBC tại địa phương cho biết nghe thấy tiếng súng máy và súng hạng nặng nổ tại thủ đô Tripoli (Libya) sáng ngày 6-3.

>> Libya: Quân đội và người biểu tình xung đột dữ dội

Ít nhất 2 người dân tại Tripoli đã liên lạc với BBC. Theo họ, khu vực súng nổ bao gồm sân bay địa phương.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Libya nói những âm thanh trên do lực lượng ủng hộ chính phủ nổ súng ăn mừng và nói rằng Tripoli vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Tổng thống Muammar Gaddafi.

Đây là tiếng súng đầu tiên tại Tripoli sau 2 tuần biểu tình tại Libya. Nguồn gốc của tiếng súng hiện vẫn chưa rõ ràng.

Liên hiệp quốc (LHQ) ước tính trong hai tuần qua, cuộc biểu tình bạo lực tại Libya đã giết chết hơn 1.000 người. Tuần trước, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết về việc đóng băng tài sản của ông Gaddafi cùng gia đình, thân hữu và cấm du lịch.

Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp LHQ, bà Valerie Amos, kêu gọi nhà chức trách Libya cho phép nhân viên cứu trợ vào thành phố cảng Misurata đang giao tranh ác liệt để điều trị cho những người bị thương. Cư dân địa phương cho biết ngày 6-3, quân đội chính phủ đưa xe tăng và pháo tấn công trung tâm thành phố nhưng sau đó bị phe đối lập đẩy lùi.

Song song đó, cơ quan tị nạn LHQ bày tỏ lo ngại về việc lao động nước ngoài bị mắc kẹt tại Libya. Các phương tiện truyền thông cho biết 180.000 lao động nước ngoài đã rời khỏi Libya nhưng vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt.

Nhà chức trách Tunisia cho biết không biết xử lý như thế nào với hàng ngàn người chạy từ Libya sang biên giới Tunisia, trong đó bao gồm người Việt Nam, Bangladesh, Nigeria, Mali và Ghana.

Một tờ báo Pháp ngày 6-3 công bố cuộc phỏng vấn ông Gaddafi cho biết ông Gaddafi tuyên bố hoan nghênh LHQ hoặc Liên minh châu Phi (Au) cử đại diện đến địa phương điều tra tình hình bạo lực tại đây.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới