Thứ Ba, 18/01/2022, 12:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nghĩ tới tầm nhìn quy hoạch từ một cây cầu mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nghĩ tới tầm nhìn quy hoạch từ một cây cầu mới

Lê Anh

Nghĩ tới tầm nhìn quy hoạch từ một cây cầu mới
Cầu Rạch Miễu kẹt xe ngay ngày đầu tiên khánh thành 19-1-2009 – Ảnh: Tư liệu TBKTSG Online

(TBKTSG Online) – Hôm 16-5, cầu Cổ Chiên nối hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh đã chính thức thông xe, tạo thuận lợi cho giao thông giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), và rút ngắn đường đi từ TPHCM đi Trà Vình. Tuy nhiên, khi có cây cầu này, lãnh đạo tỉnh Bến Tre lại lo ngại nguy cơ quá tải ở cầu Rạch Miễu.

Cầu Cổ Chiên hoàn thành đã mang lại lợi ích và niềm vui cho người dân ở hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh; trong ngày khánh thành cầu hàng ngàn người, cả người đi xe máy lẫn người đi xe đạp và đi bộ, đã háo hức qua cầu.

Theo tính toán của Bộ Giao thông Vận tải, sau khi thông xe cầu Cổ Chiên, từ TPHCM đi Trà Vinh và ngược lại theo Quốc lộ 60 thì sẽ giảm được 70km so với đi Quốc lộ 1A như hiện nay. Do đó, số người chọn đi Quốc lộ 60 sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, một cây cầu khác trên tuyến quốc lộ 60 là cầu Rạch Miễu chỉ có hai làn xe và hai lề bộ hành rất hẹp, sắp tới có thể sẽ là "điểm nóng" về kẹt xe trên tuyến Quốc lộ 60.

Cầu Rạch Miễu – được thiết kế và thi công hoàn toàn do các nhà thầu Việt Nam – được khánh thành vào tháng 1-2009, nhưng từ ngày khánh thành đến nay, tình trạng kẹt xe ở cầu Rạch Miễu xảy ra thường xuyên. Vào cuối tháng 1-2009, tức 10 ngày sau lễ khánh thành, hàng ngàn người dân đổ xô về cầu Rạch Miễu tham quan đã dẫn đến tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, kéo dài vài ki lô mét ở hai đầu cầu. Khi đó, cơ quan chức năng phải điều động bốn chiếc phà hoạt động trở lại để giải tỏa ùn tắc trên cầu.

Tình trạng này còn trầm trọng hơn vào các dịp lễ, tết khi lượng xe từ các tỉnh ĐBSCL đổ về TPHCM sau kỳ nghỉ.

Tại lễ thông xe cầu Cổ Chiên hôm 16-5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo, tỏ ra lo lắng khi lượng xe đi Quốc lộ 60 và Quốc lộ 57 sẽ tăng lên rất cao sau khi cầu Cổ Chiên hoàn thành và từ đó, lượng xe sẽ dồn về cầu Rạch Miễu và có thể sẽ làm ùn tắc giao thông ở đây trầm trọng hơn.

Điều mà lãnh đạo tỉnh Bến Tre lo lắng là hoàn toàn có cơ sở với những gì đang diễn ra ở cầu Rạch Miễu những năm qua. Cần nhắc lại là cây cầu này mới được sử dụng cách đây sáu năm nhưng đã rơi vào tình trạng quá tải, và điều đó bộc lộ tầm nhìn của các nhà quy hoạch giao thông quá ngắn, hoặc khi xây dựng cây cầu này các nhà quy hoạch chưa tính kỹ sự gia tăng của các loại xe khi giao thông được kết nối trong toàn khu vực.

Lẽ ra đối với các cây cầu quan trọng và có độ dài lớn, cần phải tính toán xây dựng cầu ít nhất là bốn làn xe như cầu Cần Thơ. Hay nói đúng hơn là việc quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn đến vài chục năm. Có thể các kỹ sư Việt Nam vẫn tự hào vì cầu Rạch Miễu là cây cầu dây văng đầu tiên do kỹ sư Việt Nam thiết kế và nhà thầu Việt Nam thi công. Thế nhưng, tầm nhìn quy hoạch ngắn cho một cây cầu dây văng khá dài đã khiến cho cây cầu mới sử dụng vài năm đã quá tải.

Đối với cầu Rạch Miễu, khi tình trạng quá tải trầm trọng hơn, có lẽ không còn cách nào khác là phải xây thêm một cây cầu song song với cầu hiện hữu vì cầu dây văng hiện tại khó mà mở rộng. Còn giải pháp cho hoạt động trở lại bến phà như trước đây là chuyện không thích hợp lúc này vì bến phà này đã bị xóa sổ khi có cầu Rạch Miễu.

Chính vì vậy, trong ngày khánh thành cầu Cổ Chiên, tỉnh Bến Tre đã kiến nghị ngay Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải sớm triển khai xây dựng cầu Rạch Miễu 2 vì sau khi cầu Cổ Chiên được hoàn thành thì cầu Rạch Miễu hiện nay sẽ càng quá tải nghiêm trọng.

Qua dự án cầu Rạch Miễu, vấn đề đặt ra đối với các nhà quy hoạch giao thông là cần có tầm nhìn dài hạn hơn để tránh tình trạng cầu, đường mới đưa vào sử dụng vài năm đã quá tải rồi lại phải cơi nới, mở rộng.

Mời đọc thêm:

Có cầu Cổ Chiên, rút ngắn đường từ TPHCM đi Trà Vinh

>> Chính sách phát triển giao thông: phải thực tế và luôn thực tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới