Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán TPP “tiến triển tốt đẹp”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán TPP “tiến triển tốt đẹp”

Phúc Minh

Ngoại trưởng Mỹ: Đàm phán TPP “tiến triển tốt đẹp”
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại trường đại học ở Singapore ngày 4-8. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã có “những tiến bộ tốt đẹp” hướng tới thỏa thuận chung cuộc, dù vẫn còn một số chi tiết cần được giải quyết – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu nhân chuyến thăm Singapore ngày 4-8.

Đàm phán TPP kéo dài nhiều năm qua và bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia đàm phán đã không đạt được thỏa thuận chung cuộc trong cuộc thương thuyết tại Hawaii (Mỹ) tuần qua. Nhưng đối với Ngoại trưởng Kerry, đây không phải là sự thất bại mà “như bao cuộc đàm phán phức tạp khác, luôn tồn tại nhiều điểm phải xử lý”.

Ngoại trưởng Kerry cho rằng TPP không những tạo ra cơ hội kinh tế cho các nước tham gia mà còn sẽ nâng cao các tiêu chuẩn qua việc đòi hỏi các nước tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế về lao động và môi trường, doanh nghiệp nhà nước phải cạnh tranh công bằng với khu vực tư nhân, doanh nghiệp không được sử dụng lao động dưới tuổi luật định và phải đảm bảo an toàn nơi làm việc.

Liên quan đến vấn đề môi trường, ông Kerry nói kế hoạch mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon của các nhà máy điện ở Mỹ là cơ hội kinh tế vô cùng to lớn và cho rằng giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu là thay đổi chính sách năng lượng.

“Biến đổi khí hậu là cuộc khủng hoảng không chờ đợi ai và không tôn trọng đường biên giới nào. Nhưng theo các nhà khoa học, chúng ta vẫn còn thời gian để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ngăn không cho xảy ra những hậu quả tai hại nhất" – ông nhấn mạnh.

 

Ông Kerry đang công du ba nước Đông Nam Á để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Mỹ với các nền kinh tế Á châu. Sau khi thăm Singapore, ông Kerry sẽ đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) vào tối ngày 4-8 và dự kiến sẽ tham dự một diễn đàn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Kuala Lumpur ngày 5-8.

Sau khi rời Kuala Lumpur, ông Kerry sẽ đến Hà Nội để tham dự những sự kiện đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ.

Một vấn đề chính khác mà Ngoại trưởng Kerry bàn tới trong chuyến công du Đông Nam Á là tranh chấp Biển Đông.

Đọc thêm:

>> TT Obama công bố quy định giảm phát thải carbon

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới