Thứ Tư, 7/12/2022, 08:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgoại trưởng Mỹ kêu gọi không thêm chế tài với Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi không thêm chế tài với Iran

Phúc Minh

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi không thêm chế tài với Iran
Ngoại trưởng Kerry phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran ở Geneva. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13-11 kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ không áp đặt thêm biện pháp chế tài với Iran, trong lúc các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran đang tiếp tục.

>> Chưa đạt thỏa thuận hạt nhân Iran

Giới chức Iran và nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Ðức bày tỏ lạc quan về vòng đàm phán mới nhất dù đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào tuần tới.

Trong khi Iran tìm cách nới lỏng các biện pháp chế tài thì một số nhà lập pháp Mỹ vận động đòi áp đặt thêm biện pháp trừng phạt.

Trong một bài xã luận trên tờ USA Today, Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện Mỹ Bob Menendez viết: “Các biện pháp gay gắt hơn sẽ thúc đẩy Iran tiêu huỷ chương trình vũ khí hạt nhân. Khi nào Iran tuân thủ thì các biện pháp chế tài sẽ được tháo gỡ”.

Trong khi đó, Iran nhấn mạnh chương trình hạt nhân của nước này được thiết kế cho các mục tiêu hòa bình. Người phát ngôn của Bộ Hạt nhân Iran cho biết Iran sẵn sàng cho Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tự do ra vào lò phản ứng Arak của nước này trước vòng đàm phán sắp tới. Iran và IAEA đã ký thỏa thuận cho phép các cuộc thanh sát mở rộng về các địa điểm hạt nhân của Iran.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới