Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ngừng khai thác dầu khí tại Vịnh Mexico

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngừng khai thác dầu khí tại Vịnh Mexico

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão Gustav khi đi qua Cuba và hướng về Vịnh Mexico -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Royal Dutch Shell, BP và các công ty dầu mỏ khác đã hoàn tất mọi việc sơ tán và đóng cửa sản xuất từ ngày thứ Bảy, 30-8, khi cơn bão Gustav ngày càng mạnh hơn và di chuyển về vùng biển chứa nhiều dầu mỏ của Vịnh Mexico.

Đến giữa ngày thứ Bảy, hơn 3/4 việc sản xuất dầu và gần 40% việc sản xuất khí thiên nhiên đã tạm ngừng hoạt động, theo Vụ quản lý Khoáng sản Mỹ, cơ quan giám sát hoạt động khai thác ngoài khơi.

Shell cho biết đã hoàn tất việc sơ tán hơn 1.300 nhân viên khỏi 20 trạm khai thác và các cơ sở khác vào chiều thứ Bảy theo đúng kế hoạch. Công việc này mất đến 4 ngày và cần đến 17 trực thăng. BP cũng lên chương trình sơ tán nhân viên trong ngày thứ Bảy. Cả hai tập đoàn dầu mỏ hàng đầu này đều khẳng định ngừng khai thác hoàn toàn, bao gồm cả việc khóa van an toàn dưới biển để ngăn tràn dầu hoặc khí.

Tập đoàn Exxon Mobil cho biết sẽ đóng cửa nhà máy lọc dầu liên doanh với Venezuela ở Chalmette, Louisiana. Valero Energy, công ty lọc dầu lớn nhất Bắc Mỹ, tuyên bố sẽ đóng cửa và sơ tán nhà máy lọc dầu ở Norco, Louisiana đồng thời giảm sản lượng ở các nhà máy lọc dầu ở Port Arthur và Texas City thuộc Texas.

ConocoPhillips đang lên kế hoạch đóng cửa và sơ tán ba nhà máy lọc dầu, một ở Texas và hai ở Louisiana. Tập đoàn Anadarko Petroleum có thể sơ tán khoảng 600 nhân viên ra khỏi vùng bão vào chiều Chủ nhật. Còn Marathon Oil sẽ đóng cửa các nhà máy lọc dầu ở Louisiana.

Các nhà phân tích nhận định việc cắt nguồn cung trong thời gian dài có thể gây đột biến giá xăng và các sản phẩm dầu mỏ khác. Tại Mỹ, tuần này giá xăng đã tăng, lần đầu tiên trong hơn một tháng qua và tiếp tục tăng trong ngày thứ Bảy, trung bình đang ở mức 3,682 đô la Mỹ/gallon.

Việc ngừng sản xuất sẽ kéo dài trong bao lâu tùy thuộc vào đường đi và mức độ của cơn bão Gustav. Theo phó chủ tịch Shell, Frank Glaviano, nếu các thiết bị không bị phá hỏng trong cơn bão thì có thể nhanh chóng phục hồi sản xuất vài ngày sau khi bão tan.

Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ nắm đến 25% sản lượng dầu và 15% sản lượng khí của nước này, đồng thời là nơi đảm nhận một nửa năng suất lọc dầu.

Người ta đang lo ngại cơn bão Gustav có thể tiến về Louisiana và các bang vùng Vịnh khác như đường đi của các cơn bão Katrina và Rita cách đây 3 năm, từng gây thiệt hại cho các cơ sở khai thác năng lượng ngoài khơi, cắt nguồn cung trong vài tuần và đẩy giá xăng lên cao.

Bão đã mạnh lên đến cấp 4 khi tiến sâu vào vùng Vịnh ngày Chủ nhật, sau khi phá hủy nhà cửa và hệ thống đường sá ở Cuba. Theo dự báo, bão có thể phát triển đến cấp 5 và ập vào bất cứ nơi nào từ Florida Panhandle đến Texas.

Sáng Chủ nhật, thị trưởng New Orleans, nơi từng bị cơn bão Katrina tàn phá, đã ban hành lệnh sơ tán có hiệu lực từ 8 giờ sáng, yêu cầu người dân mau chóng chạy khỏi “cơn bão thế kỷ”. Giới chức thành phố đã bắt đầu đưa khoảng 30.000 người già, tàn tật và dân nghèo lên các chuyến xe buýt và xe lửa rời khỏi thành phố.

Cơn bão Gustav đã gây ra lũ lụt và lở đất ở Haiti, Cộng hòa Dominican và Jamaica, khiến 81 người tử vong.

NGỌC THU (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới