Thứ Ba, 28/03/2023, 10:54
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân Đà Nẵng sắp được ra phố mua cà phê sau hơn một tháng cách ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân Đà Nẵng sắp được ra phố mua cà phê sau hơn một tháng cách ly

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực và không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng sau cuộc xét nghiệm đại diện của 60.000 gia đình, từ ngày 5-9, thành phố Đà Nẵng sẽ bắt đầu nới lỏng dần việc cách ly xã hội được áp dụng hơn một tháng nay.

Quán cà phê Highlands cũng như những quán cà phê và cửa hàng khác tại Đà Nẵng sẽ được phép bán mang về khi thành phố thực hiện nới lỏng cách ly xã hội. Ảnh: Nhân Tâm

Nói một cách khác, Đà Nẵng dự kiến chuyển đổi trạng thái, nới lỏng các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số quy định đặc thù tại địa phương.

Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành, lưu trú tại các khách sạn, nhà khách, cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, các công ty lữ hành được yêu cầu hạn chế với quy định cho phép không quá 50% công suất.   

Trong khi đó, các hoạt động khác được hoạt động trở lại nếu đủ điều kiện và phải có cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch theo quy định. Nhà hàng, quán ăn (bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng, quán ăn uống) được phép bán mang về.

Đây là một phần trong nội dung dự thảo chuyển đổi trạng thái mà Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp ngày 31-8, thảo luận, đánh giá tình hình dịch bệnh và bàn một số biện pháp chuẩn bị thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, theo Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng.

Tuy vậy, việc chuyển đổi trạng thái không phải diễn ra ngay lập tức mà sẽ từng bước nới lỏng quy mô, mức độ các hoạt động. Trong đó vẫn yêu cầu bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch  như việc người dân hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết; bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng…; yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu một mét khi tiếp xúc; không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, sản phẩm may mặc, các dịch vụ khác như cắt tóc, sửa chữa, bảo dưỡng tại các cửa hàng, cửa hiệu, nhà sách, tiệm photocopy được phép mổ cửa bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ các mặt hàng không thiết yếu tại các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn, trong khu công nghệ cao, trong các khu công nghiệp.

Vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch chỉ được hoạt động trong phạm vi nội thành (đảm bảo vận chuyển một chuyến không quá 50% số chỗ ngồi và tối đa không quá 20 người), xe công cộng (xe bus, taxi, xe hợp đồng).

Các hoạt động tập luyện thể thao tại các sân tập bóng đá, cầu lông, quần vợt…; các hoạt động tham quan, thăm viếng tại các khu di tích, tượng đài, bảo tàng, thư viện tập trung không quá 20 người tại cùng một thời điểm, tại cùng một địa điểm hoạt động. Các hoạt động, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp có thẩm quyền quyết định.

Các hoạt động khác được hoạt động trở lại (bán hàng di động, người bán vé số, người giao hàng…) nhưng phải bảo đảm an toàn, thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với hoạt động của trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cảng cá cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch. Riêng các chợ vẫn  tiếp tục thực hiện giảm tần suất người đi chợ theo phiếu quy định cho đến khi có thông báo mới. 

Trong khi đó, một số hoạt động tiếp tục dừng bao gồm các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện, đám hiếu, đám hỉ, …tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết;  Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, phòng tập gym, tập yoga, hoạt động thể thao trong nhà; Hoạt động ăn, uống tại chỗ tại các nhà hàng, quán ăn (cho phép bán mang đi); Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt (nội thành và liên tỉnh), xe tuyến cố định liên tỉnh, xe điện 04 bánh, vận tải khách đường thủy nội địa; hoạt động tắm biển  

Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường học, các  cơ sở giáo dục cũng tạm ngừng; Các trường học phổ thông tiếp tục thực hiện việc dạy trực tuyến ôn lại kiến thức cho học sinh trong thời gian đầu sau ngày khai giảng năm học mới.

Huế cho phép mở lại rạp chiếu phim, quán bar từ 3-9

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cho phép hoạt động trở lại của các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đang bị hạn chế gồm karaoke, rạp chiếu phim, quán bar, vũ trường, mát-xa, game online kể từ 0 giờ ngày 3-9-2020

Đây là một trong những nội dung trong Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 31-8.

Các cơ sở này được yêu cầu phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định (đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc).

Ông Thọ cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở kinh doanh karaoke, rạp chiếu phim, quán bar, vũ trường, mát-xa; giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở kinh doanh game online.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thành xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá nêu trên, báo cáo Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh trước ngày 5-9-2020.

Sau khi được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phê duyệt các bộ tiêu chí, yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ vào các bộ tiêu chí để tổ chức đánh giá các cơ sở kinh doanh này, nếu cơ sở nào không đảm bảo thì yêu cầu đóng cửa.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới