Thứ Năm, 30/03/2023, 02:08
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Người dân TPHCM ‘ai ở đâu ở yên đó’ từ ngày 23-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân TPHCM ‘ai ở đâu ở yên đó’ từ ngày 23-8

H.Bảo – L.Anh

(KTSG Online) – TPHCM sẽ tăng cường thêm biện pháp chống dịch Covid-19 với yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 23-8.

Người dân TPHCM 'ai ở đâu ở yên đó' từ ngày 23-8
Người dân sẽ phải hạn chế ra đường trong những ngày tới. Ảnh minh họa: Lâm Vũ

Sáng 20-8, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 86/NQ CP ngày 6-8-2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 2715/KH-UBND ngày 15-8-2021 của UBND TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp với phương châm “mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”.

Trong đó, chú trọng 5 giải pháp chính trong giai đoạn hiện nay.

Thứ nhất, người dân Thành phố đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố – ấp cách ly khu phố – ấp, phường – xã – thị trấn cách ly phường – xã – thị trấn.

Thứ hai, tập trung chăm lo F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong.

Thứ ba, tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ” trên bản đồ Covid-19 của TPHCM

Thứ tư, tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.

Thứ năm, Thành phố đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư.

Chính quyền thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hóa, thực phẩm, Thành phố đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nêu trên.

Tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết, Thành phố mong muốn người dân cùng hợp tác để thực hiện tốt các giải pháp đề ra. Các ngành chức năng đang hoàn thiện các giải pháp, hướng dẫn cụ thể về các vấn đề như: áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách, kiểm soát lưu thông, các đối tượng được lưu thông, cách thức tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân, triển khai các trạm y tế lưu động, mở rộng xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19… Trước ngày 23-8, các ngành chức năng sẽ có thông tin hướng dẫn đầy đủ đến người dân.

Theo ông Khuê, không có chuyện "lockdown" (phong tỏa "cứng") như tin đồn, mà Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến 15-9 như Nghị quyết 86.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết trong thời gian qua, TPHCM đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt chống dịch và đã đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 19-8 cho thấy, TPHCM xét nghiệm 17.150 mẫu, ghi nhận 4.371 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có đến 3.603 ca ngoài cộng đồng, tỷ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm được lấy chiếm hơn 25%.

Còn tỷ lệ ca nhiễm ngoài cộng đồng chiếm đến hơn 82% so với tổng số ca mắc (tăng 29% so với ngày 16-8, tăng 10% so với ngày 17-8, tăng 5% so với ngày 18-8). Các quận có ca nhiễm nhiều nhất là quận 10, Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Tân Bình, quận Bình Thạnh…

 

Mời xem thêm:

TPHCM rà soát lại nhóm đối tượng được ra đường từ 6 đến 18 giờ

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 15-8, mục tiêu đến 15-9 khống chế được dịch

TPHCM sẽ làm những gì trong 15 ngày giãn cách toàn thành phố?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới