Thứ Sáu, 9/12/2022, 20:57
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgười dân TPHCM có thể được quản lý vỉa hè

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân TPHCM có thể được quản lý vỉa hè

Một phần vỉa hè tại các tuyến đường của TPHCM có thể được giao cho người dân quản lý và kinh doanh theo đúng quy định – Ảnh: Yến Dung

(TBKTSG Online) –  Các hộ dân tại TPHCM có thể sẽ được cấp phép quản lý, sử dụng một phần vỉa hè, lề đường trước cửa nhà trong việc kinh doanh, theo một đề xuất của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM.

Sở GTVT vừa trình UBND thành phố dự thảo quy định về quản lý, sử dụng lòng, đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố. Bản dự thảo này là một phần của chương trình lập lại trật tự vỉa hè và giành lề đường cho người đi bộ mà Sở GTVT và các ngành chức năng đang thực hiện.

Điểm mới của dự thảo này là đề xuất việc giao cho các hộ dân quản lý vỉa hè, lòng đường trước nhà mình. Nếu hộ gia đình nào không có nhu cầu sử dụng cũng phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh và thông báo ngay với chính quyền địa phương những trường hợp vi phạm, lấn chiếm.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề xuất thành phố cho phép các hộ dân có thể sử dụng một phần vỉa hè trong việc kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, để xe có điều kiện.

Trước áp lực về nhu cầu bãi đậu xe gia tăng, nhất là tại khu trung tâm, dự thảo đề nghị UBND các quận, huyện nghiên cứu và ban hành danh sách các tuyến đường có vỉa hè rộng để dành một phần lề đường làm chỗ để xe 2 bánh tự quản.

Các chuyên gia Sở GTVT cho biết những quy định trên là nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc dung hòa giữa mục tiêu quản lý vỉa hè, lập lại trật tự, mỹ quan trên đường phố và nhu cầu sử dụng vỉa hè vốn là nơi mưu sinh của rất nhiều người dân, người kinh doanh nhỏ lẻ tại thành phố.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới