Chủ Nhật, 4/12/2022, 19:24
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNgười dân Ukraine hoang mang khi tiền mất giá quá nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người dân Ukraine hoang mang khi tiền mất giá quá nhiều

(TBKTSG Online) – Đồng tiền của Ukraine, quốc gia đang muốn gia nhập gia nhập Liên minh châu Âu, gần như đã giảm một nửa giá trị trong 6 tháng qua khiến người dân nước này, vốn đang mắc nợ trầm trọng, vô cùng lo lắng.  

Sự sụt giảm đột ngột của đồng hryvnia khiến người dân Ukraine đổ xô tới các trạm đổi tiền để bán ra và mua ngoại tệ mạnh.

Giá đồng hryvnia (UAH) hôm 12-12 so với một đô la Mỹ là 7,49 UAH/USD, trong khi đó, hồi đầu năm tỷ giá giữa hai loại tiền này là 5,05 UAH/USD và tháng 7 là 4,84 UAH/USD.

Tính đến ngày 1-12, người tiêu dùng Ukraine đã mắc nợ lên tới 31 tỉ đô la và 70% khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ. Trong tháng 11, hầu như không thể mua được đồng đô la Mỹ và euro ở ngân hàng và các trạm đổi tiền ở Ukraine khi người dân đổ xô đi đổi UAH để lấy các ngoại tệ mạnh hơn.

Ngân hàng Nhà nước Ukraine đã cho phép trao đổi tự do đồng hryvnia với điều kiện phải phù hợp với khoản nợ trị giá 16,4 tỉ đô la vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). IMF đã cho Ukranie vay tiền để giúp quốc gia này vượt qua cơn khủng hoảng tài chính.

Sự hoang mang của dân chúng đạt đỉnh điểm khi đầu tháng này một tờ báo đưa tin tất cả đô la Mỹ trong các tài khoản tiền gửi ở ngân hàng đều có thể sẽ bị chuyển sang đồng hrryvnia. Tuy nhiên, tin đồn này sau đó đã bị cơ quan chức năng bác bỏ.

Ukraine đang là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng tài chính khi mà giá thép – mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, sụt giảm mạnh. Góp phần vào bức tranh kinh tế ảm đạm của đất nước này, sản xuất công nghiệp Ukraine đã giảm 15,2% trong tháng 11 so với tháng 10 và giảm 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

MAI TRANG (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới