Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguồn cung bất động sản du lịch tăng thêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguồn cung bất động sản du lịch tăng thêm

Đình Dũng

Một dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang trong quá trình xây dựng tại La Gi, tỉnh Bình Thuận – Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) Nguồn cung biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận dần tăng lên khi thị trường này có thêm những dự án đã bắt đầu chào bán, bên cạnh những dự án khác đang tiếp tục phát triển.

Công Ty TNHH Đầu Tư Sài Gòn (Saigon Investment) và công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh Tây Nam cho biết sẽ chào bán giai đoạn một với khoảng 160 nền đất của dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Sunny Villa vào cuối tháng này. Dự án đang được xây dựng tại phường Mũi Né, cách thành phố Phan Thiết khoảng 25 cây số.

Được biết giá bán nền đất biệt thự của dự án trong giai đoạn một dao động từ 4,5 triệu – 5,7 triệu đồng/mét vuông. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2014.

Ở một dự án khác, Công ty bất động sản Sài Gòn Phương Nam (SAPro) cũng vừa có buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào dự án khu phức hợp Sea Links City tại Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Dự án gồm một sân gôn 18 lỗ, 300 căn biệt thự, một khách sạn 5 sao, 557 căn hộ và 172 căn biệt thự nghỉ dưỡng hướng biển. Được biết giá bán căn hộ khoảng 24 – 25 triệu đồng/mét vuông (1.200 đôla Mỹ) và đất nền biệt thự khoảng từ 8,8 triệu đồng/mét vuông.

Cũng giống như thị trường Đà Nẵng, nguồn cung thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Phan thiết gia tăng đáng kể trong thời gian qua. Hàng chục dự án lớn nhỏ dọc theo bãi biển của tỉnh này đang chào bán ra thị trường khoảng 1.380 biệt thự và khoảng 710 căn hộ nghỉ dưỡng, vốn đang được gọi là căn nhà thứ hai (second home).

Sự gia tăng nguồn cung cộng với việc sức mua chững lại đang tạo sức ép lên thị trường này vốn chỉ tập trung vào đối tượng người mua có thu nhập cao.

Bình luận về xu hướng thị trường hiện nay, ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó giám đốc Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE), cho rằng tình hình kinh tế khó khăn khiến nhà đầu tư cẩn trọng hơn khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là các bất động sản triệu đô la. So với các phân khúc thị trường khác, giao dịch mua đi bán lại ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng ít hơn.

Theo số liệu nghiên cứu của CBRE, không giống như các nước khác, chẳng hạn như Thái Lan nơi phần lớn người mua bất động sản nghỉ dưỡng là người nước ngoài và chỉ khoảng 18% là người trong nước, thị trường nhà nghỉ dưỡng ở Việt Nam ghi nhận có đến 85% người mua là người trong nước.

Một trong những điều làm cho bất động sản nghỉ dưỡng có sức hấp dẫn nhà đầu tư là ngoài thời gian dùng để nghỉ hàng năm, chủ sở hữu căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng còn có thể tham gia vào chương trình cho thuê thông qua sự quản lý điều hành chung của các công ty quản lý khách sạn. Nói cách khác, các biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng sẽ hoạt động giống như các phòng khách sạn phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước. Điều này một phần giúp nhà đầu tư dần thu hồi vốn và tạo ra lợi nhuận, và đó cũng là điều mà các chủ đầu tư dự án đều sử dụng để thu hút người mua.

Ngoài ra, một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu áp dụng mô hình sở hữu kỳ nghỉ hoặc (time share) qua việc kết nối với các khu nghỉ dưỡng khác trên thế giới nhằm giúp người sử dụng có thể trao đổi kỳ nghỉ của mình.

Chính vì vậy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phụ thuộc khá nhiều vào sự phát triển của ngành du lịch, phụ thuộc vào lượng khách đi du lịch trong nước cũng như lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam hàng năm.

Số liệu thống kê năm ngoái cho thấy có khoảng năm triệu du khách quốc tế đến Việt Nam, con số này còn khá khiêm tốn so với các nước khác trong khu vực. Tuy nhiên, nhiều người đang kỳ vọng vào sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng khi nhìn vào mục tiêu phát triển của ngành du lịch với lương khách đến Việt Nam sẽ tăng mỗi năm.

Giới quan sát thị trường cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn còn non trẻ, còn đang trong giai đoạn hình thành do số lượng các dự án hoàn thành chưa nhiều. Do vậy người ta vẫn còn phải chờ xem thị trường này với các mô hình kinh doanh được giới thiệu sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới