Thứ Hai, 6/02/2023, 14:37
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nguy cơ bùng phát dịch heo tai xanh ở ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ bùng phát dịch heo tai xanh ở ĐBSCL

Ngọc Hùng

Nguy cơ bùng phát dịch heo tai xanh ở ĐBSCL
Chi cục thú y TPHCM thừa nhận rất khó kiểm tra, phòng dịch bệnh thú y tại những hộ chăn nuôi tự phát ở Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn vì nếu không cho họ nuôi ở đây thì họ sẽ thuê đất ở nơi khác để nuôi. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo thông tin mới nhất từ Chi cục thú y TPHCM, dịch heo tai xanh đã phát ra ở 4 tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và Sóc Trăng. Và với thời tiết thất thường hiện nay, ĐBSCL đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch heo tai xanh trên diện rộng.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục thú y TPHCM, cho biết, dịch heo tai xanh đang lan nhanh ở Tây Ninh khi 3 huyện đã có dịch, Long An, Tiền Giang mỗi tỉnh có một huyện phát hiện có heo tai xanh. Long An đang là điểm nóng về dịch heo tai xanh khi có gần 3.300 con heo bị bệnh tại 120 hộ chăn nuôi, tiếp theo là Tây Ninh với 730 con heo bị bệnh, Tiền Giang có gần 190 con.

Trong tuần qua, đoàn kiểm tra của Chi cục thú y TPHCM đã bắt quả tang một xe vận chuyển 7 con heo sống, 25kg có mang virus tai xanh đưa vào thành phố để tiêu thụ.

Ông Thảo cũng cho biết, TPHCM cũng đứng trước nguy cơ dịch heo tai xanh xuất hiện trở lại, đặc biệt là tại những quận huyện như Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn – nơi có 513 hộ nuôi heo tạm cư ( có hơn 39.000 con).

Ngày 27-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã gửi chỉ thị số 2783/CT- BNN-TY cho các tỉnh thành trong cả nước cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có 21 tỉnh thành có ổ dịch cúm gia cầm, 35 tỉnh thành có ổ dịch lở mồm long móng, 9 tỉnh có ổ dịch heo tai xanh. Số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 120.000 con, số gia súc mắc bệnh hơn 155.000 con, trong đó, số tiêu hủy là 53.000 con.

Nguyên nhân của tình hình trên là do virus gia cầm đã biến đổi và chưa có vắc-xin phòng bệnh thích hợp, virus lở mồm long móng và tai xanh vẫn lưu hành rộng rãi trong đàn gia súc khỏi bệnh lâm sàng.

Trong chỉ thị này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển cũng cảnh báo trong những tháng cuối năm thời tiết sẽ lạnh hơn và đây là điều kiện thuận lợi cho các loại mần bệnh tồn tại, lây lan trên diện rộng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới