Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguy hại khi dùng sản phẩm giảm cân chứa chất cấm Sibutramine

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(SGTT) – Sibutramine tham gia quá trình chuyển hóa chất béo để chuyển hóa năng lượng. Khi đưa vào cơ thể, chất này sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh làm mất cảm giác đói. Vì vậy, người sử dụng không muốn ăn, dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng và gầy đi. 
Tuy nhiên, chất này tác động vào hệ thần kinh trung ương nên cũng có tác động ngược lại là làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương ở khu vực nên có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, chóng mặt và thay đổi tâm trạng như phấn khích, bồn chồn, lú lẫn hoặc trầm cảm.

Hiện nay, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được nhiều sản phẩm giảm cân trên các trang mạng xã hội, có giá từ 200.000 – 400.000 đồng/sản phẩm với nhiều lời quảng cáo là sẽ giảm cân theo ý muốn. Tuy nhiên, qua các vụ việc bị cơ quan chức năng phát giác, nhiều sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine.

Trong thời gian vừa qua, Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế liên tiếp phát đi cảnh báo về hàng loạt sản phẩm thực phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine. Đây là loại chất không được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm chức năng tại thị trường Việt Nam do làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Trong đó, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe như viên uống giảm cân Seven days, Diamond Power Slim, Slimming Tigi Max 28, Slim Phục Linh Plus, Feo dứa… đã được Cục An toàn thực phẩm cảnh báo vì có chứa chất cấm Sibutramine.

Vậy chất Sibutramine có tác dụng như thế nào trong việc giảm cân? Tại sao cần có Sibutramine trong sản phẩm giảm cân cấp tốc? Loại chất này tác dụng phụ như thế nào đối với sức khỏe của người sử dụng? Những nội dung này sẽ được bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Kim Hải, Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng (TPHCM), giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ vào chiều ngày 4-4.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới