Thứ Sáu, 2/06/2023, 06:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đầu tư châu Á đứng sau đà tăng vọt của Bitcoin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư châu Á đứng sau đà tăng vọt của Bitcoin

Chánh Tài

Nhà đầu tư châu Á đứng sau đà tăng vọt của Bitcoin
Cho dù nhiều ngân hàng đưa ra lời cảnh báo, đồng tiền ảo bitcoin luôn tiềm ẩn những rủi ro nhưng giá bitcoin vẫn liên tục tăng trong mấy tháng gần đây.

(TBKTSG Online) – Hàng triệu nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam là động lực đẩy giá đồng tiền ảo Bitcoin tăng dựng đứng hơn 1.600% từ đầu năm đến nay, theo The Wall Street Journal.

Bitcoin tăng mạnh nhờ nhà đầu tư cá nhân châu Á

Mặc dù mọi sự chú ý đang tập trung vào việc hai sàn giao dịch của Mỹ triển khai các giao dịch tương lai đối với bitcoin trong tuần này, các điểm nóng giao dịch bitcoin, được đo bằng khối lượng, nằm ở châu Á, bắt đầu ở Trung Quốc, trước khi chuyển sang Nhật Bản vào hồi đầu năm nay và lan tới Hàn Quốc trong thời gian gần đây.

Không giống như những cơn sốt đầu tư trước đây, chẳng hạn bong bóng dot-com vào cuối thập niên 1990 khi các nhà đấu tư nhỏ lẻ Mỹ chỉ ồ ạt tham gia vào giai đoạn cuối của đà tăng giá cổ phiếu ngành công nghệ thông tin, các nhà đầu tư cá nhân tham gia bữa tiệc ngay từ đầu, đẩy giá bitcoin tăng phi mã hơn 1.600% trong năm nay.

“Bitcoin là một trong số ít thị trường tăng giá phi thường mà chúng ta chứng kiến trong lịch sử và các nhà đầu tư cá nhân ở châu Á là những người đã thúc đẩy bitcoin tăng giá”, Chris Weston, Giám đốc chiến lược thị trường ở công ty IG Group, một trong những nhà cung cấp các nền tảng giao dịch trực tuyến lớn nhất thế giới, nói.

Weston nhận định, có vẻ như toàn bộ câu chuyện tăng giá của bitcoin được tạo ra bởi những nhà đầu tư bình thường gần như không có trình độ tài chính giống như các nhà quản lý quỹ đầu tư chuyên nghiệp.

Có nhiều yếu tố kích hoạt cơn sốt bitcoin ở châu Á. Thứ nhất, mức độ giàu có của người dân, đặc biệt ở Trung Quốc và Hàn Quốc tăng lên trong trong những năm gần đây nhưng những cơ hội đầu tư béo bở rất khó để tìm khi các thị trường bất động sản đã trở nên quá đắt, còn các thị trường chứng khoán đã được định giá đầy đủ.

Thứ hai, nhà đầu tư châu Á dễ dàng đón nhận khái niệm tiền ảo như bitcoin hơn, đặc biệt là giới trẻ, những người lớn lên trong kỷ nguyên thương mại điện tử và thanh toán di động.

Năm ngoái, Trung Quốc chiếm phần lớn tổng khối lượng giao dịch bitcoin trên toàn cầu trước khi các cơ quan quản lý nước này yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo ngưng hoạt động.

Theo công ty nghiên cứu thị trường CryptoCompare, vào cuối tháng 11, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam chiếm gần 80% hoạt động giao dịch bitcoin trên toàn cầu. Trong khi đó, Mỹ chỉ chiếm khoảng 20% khối lượng giao dịch giao dịch bitcoin. Trong những tuần vừa qua, tỷ trọng giao dịch bitcoin của Mỹ bắt đầu tăng lên.

Tuần trước, có thời điểm, Hàn Quốc chiếm đến 25% khối lượng giao dịch bitcoin trên toàn cầu, vượt cả Mỹ, theo công ty dữ liệu Coinhills chuyên giám sát các tiền ảo.

“Nói chúng, giới đầu tư châu Á rất thích giao dịch các tiền ảo vì chúng là thứ mới mẻ mà những người trẻ say mê”, Vitalik Buterin, nhà sáng lập đồng tiền ảo ethereum nói trong cuộc phỏng vấn gần đây ở Seoul.

Tiềm ẩn nguy cơ

Cơn sốt Bitcoin ở châu Á đã khiến các cơ quản lý và quan chức trong khu vực lên tiếng. Đầu năm nay, Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền ảo và phát hành tiền ảo để huy động vốn.

Hôm 11-12, Ủy ban giao dịch tương lai và chứng khoán Hồng Kông, Trung Quốc cảnh báo các sàn giao dịch tiền ảo ở Hồng Kông sẽ vi phạm pháp luật nếu cung cấp các giao dịch tiền ảo tương lai và các sản phẩm đầu tư khác liên quan đến tiền ảo khi chưa có cấp phép.

Đầu tháng này, phát biểu tại một diễn đàn tài chính ở Thượng Hải, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Phan Công Thắng nói, chỉ có một điều mà chúng ta có thể làm lúc này, hãy đứng bên bờ sông và một ngày, bạn sẽ thấy “xác chết” bitcoin trôi qua trước mặt bạn.

Cũng trong ngày 11-12, Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc Choi Jong-ku nói với các phóng viên rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ không chính thức hợp pháp hóa bất kỳ sàn giao dịch tiền ảo nào hay triển khai giao dịch tiền ảo tương lai.

Không chỉ có giới lãnh đạo ngân hàng, tài chính mà những người trong cuộc cũng cảm thấy những nguy cơ tiềm ẩn khi có quá nhiều người tham gia vào đầu tư cơn sốt tiền ảo.

“Quá nhiều người nhảy vào giao dịch bitcoin mà không có chút kiến thức cơ bản nào. Và quá nhiều người bị lừa gạt trong quá trình đầu tư”, Josephin Jung, một nhà đầu tư bitcoin chuyên nghiệp ở Seoul, nói.

Mời xem thêm

Thực tế phũ phàng của Bitcoin

Mua, bán Bitcoin: Không thể truy thu thuế khi chưa có căn cứ pháp lý

Bắt kẻ cầm đầu đường dây rửa tiền bằng Bitcoin trị giá 4 tỉ đô la

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới