Thứ Ba, 29/11/2022, 22:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhà đầu tư chuyển hướng từ Trung Quốc sang Campuchia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư chuyển hướng từ Trung Quốc sang Campuchia

Phúc Minh

Nhà đầu tư chuyển hướng từ Trung Quốc sang Campuchia
Ngày càng nhiều người Campuchia trở thành lao động tại các nhà máy của nước ngoài. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tờ The New York Times ngày 8-4 đưa tin do thiếu hụt lao động và lương tăng tại Trung Quốc, ngày càng nhiều vốn nước ngoài chuyển từ Trung Quốc đến Campuchia.

Tờ báo cho biết các công ty nước ngoài đổ xô đến Campuchia chỉ với một lý do đơn giản: muốn giảm sự phụ thuộc nặng nề của các nhà máy ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra các công ty nước ngoài đến Campuchia gặp phải các vấn đề khó khăn như quy mô dân số, kinh tế và điện không bằng một tỉnh, thậm chí một thành phố của Trung Quốc. Các công ty nhanh chóng sử dụng hết lực lượng lao động địa phương, tiền công cũng nhanh chóng tăng lên.

Tuy nhiên, chỉ những công ty công nghệ thấp như công ty sản xuất quần áo, giày dép… quyết định rút tất cả khỏi Trung Quốc. Thị trường tiêu dùng và dân số khổng lồ của Trung Quốc vẫn còn hấp dẫn nhiều công ty công nghệ lớn của nước ngoài.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Campuchia trong năm 2012 tăng 70% so với năm trước đó, làm cho hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo cùng cực.

Năm ngoái, đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm nhưng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Philippines lại tăng.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới