Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhà khoa học cần hưởng thu nhập từ nghiên cứu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà khoa học cần hưởng thu nhập từ nghiên cứu

Thái Ngọc

Nhà khoa học cần hưởng thu nhập từ nghiên cứu
Lãnh đạo thành phố đang xem các kết quả nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM. Ảnh: Thái Ngọc

 (TBKTSG – Online) – Nên chủ động thương mại kết quả nghiên cứu để trả lương cho nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu. Những người tham gia nghiên cứu cần hưởng 50% thành quả khoa học làm ra khi được chuyển giao, thương mại.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã phát biểu như thế tại buổi làm việc với Trung tâm Công nghệ Sinh học (CNSH) TPHCM vào chiều ngày 27-11.

Chủ tịch UBND thành phố đã lưu ý, báo cáo nghiên cứu được rất nhiều thứ, nhưng lương nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu vẫn thấp thì không thể thuyết phục được.

Những kết quả nghiên cứu như nhân giống, tạo rễ sâm Ngọc Linh, hoa lan, các loại chế phẩm sinh học, bộ kit chẩn đoán bệnh cho cây trồng, vật nuôi… của Trung tâm CNSH nên mời các doanh nghiệp phát triển thành sản phẩm thương mại phục vụ các nhu cầu của đời sống nhân dân, du khách.

Về phía các công ty của nhà nước, công ty nội địa cũng nên ủng hộ, ưu tiên phát triển các những công trình khoa học đã thành công có tính ứng dụng cao thành sản phẩm hàng hóa.

Nhà khoa học phải chú ý đến quyền sở hữu trí tuệ, làm khoa học phải nghiêm túc, chân chính.

Ông Quân khuyên, Trung tâm CNSH chỉ nên tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Trước mắt phục vụ nhu cầu trong nước, nhưng về lâu dài phải hướng đến xuất khẩu.

Trung tâm CNSH thành phố hiện đã sưu tập được 334 giống hoa lan các loại, trong đó có trên 130 giống lan rừng quý của Việt Nam. Hơn 100 giống cây kiểng lá, trên 30 giống hoa nền và gần 100 giống cây dược liệu quý.

Trung tâm cũng đã nghiên cứu chế tạo thành công bộ kit PCR phát hiện bệnh virus trên hoa lan, xây dựng được quy trình phát hiện virus gây bệnh trên cây hồ tiêu.

Ngoài ra, trung tâm này cũng nghiên cứu thành công và bắt đầu sản xuất các nhóm chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp, nghiên cứu phát triển các bộ kit phát hiện bệnh trên thủy sản, tạo vacxin ngừa bệnh trên cá tra…

Trung tâm CNSH thành phố, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được thành lập vào ngày 2-7-2004,  chính thức đi vào họat động từ tháng 11-2004. Trụ sở tại quận 12, có diện diện tích 23 ha. 

Hiện trung tâm có 10 tiến sĩ, 39 thạc sỹ, 71 cử nhân, kỹ sư và 16 người đang học các bậc sau đại học trong và ngoài nước. Kế hoạch sau năm 2015 sẽ tăng lên 400 người, trong đó có 100 người có trình độ tiến sỹ, 200 thạc sỹ.

Thành phố đã chấp nhận đầu tư vào đây hơn 1.112 tỉ đồng. Hiện đã cấp vốn được hơn 291 tỉ đồng để xây dựng cơ sở làm việc, thí nghiệm, trang bị máy móc, thiết bị nghiên cứu.

Ông Quân yêu cầu xây dựng Trung tâm CNSH TPHCM không chỉ mạnh trong nước, mà còn của cả khu vực Đông Nam Á.

Mời xem thêm

Khánh thành trung tâm nuôi cấy mô thực vật TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới