Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà phân phối nước ngoài mở rộng về tỉnh lẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà phân phối nước ngoài mở rộng về tỉnh lẻ

Quốc Hùng

Lượng khách hàng đến đông nghẹt trong ngày khai trương của Metro Cash & Carry ờ An Giang -Ảnh: Công Thuận

(TBKTSG Online) – Các nhà phân phối nước ngoài đang xâm nhập vào thị trường các tỉnh lẻ sau khi đã có mặt ở các thành phố lớn.

Lâu nay, các nhà phân phối xem các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng hoặc ít nhất là Đà Nẵng là thị trường mục tiêu để kinh doanh nhờ sức mua cao. Tuy nhiên, do khó tìm được điểm kinh doanh mới và tốt ở các thành phố lớn, các doanh nghiệp phân phối nước ngoài gần đây đã chuyển hướng về các tỉnh.

Sau khi mở được hai trung tâm mua sắm lớn tại TPHCM, nhà phân phối Hàn Quốc – Tập đoàn Lotte mới đây đã hướng về Bình Dương. Lãnh đạo tập đoàn này ở Việt Nam vừa có buổi tiếp xúc với chính quyền tỉnh Bình Dương để tìm cơ hội đầu tư trung tâm thương mại tại tỉnh này.

Tại buổi gặp gỡ, Lotte đánh giá rất cao vị thế của Bình Dương, coi đây là địa phương ưu tiên chọn lựa đầu tư của Lotte trong chiến lược phát triển mạng lưới lên 30 trung tâm thương mại và siêu thị ở Việt Nam. Đối với Bình Dương, đầu tư của Lotte sẽ kích thích phát triển sản xuất và tạo việc làm cho nhiều lao động vì các trung tâm thương mại của Lotte tại Việt Nam có đến trên 90% sản phẩm sản xuất trong nước và 1.000 nhà cung cấp sản phẩm đều là doanh nghiệp Việt Nam. Về cơ bản tỉnh Bình Dương ủng hộ dự án đầu tư của Lotte. Theo kế hoạch Lotte sẽ đầu tư dự án tại thị xã Thủ Dầu Một và sẽ đưa vào khai thác trong năm tới.

Nhưng sớm tiến vào thị trường phát triển mạnh về sản xuất công nghiệp này là tập đoàn bán sỉ đến từ Đức Metro Cash & Carry (METRO). Tháng trước METRO đã đưa một trung tâm phân phối lớn vào hoạt động tại thị xã Thủ Dầu Một trên khu đất rộng hơn 2 héc ta, với 95% hàng hóa do các doanh nghiệp nội địa cung cấp. Đây cũng là trung tâm thứ tư ở các tỉnh mà METRO đầu tư sau trung tâm ở tỉnh Bình Định, Đồng Nai và An Giang và 8 trung tâm ở các thành phố lớn là TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Trong khi đó, tập đoàn Casino (Pháp), chủ hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam, trong tháng 11 vừa qua đã khai trương đến 2 đại siêu thị tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Nghệ An và trước đó cũng đã mở một siêu thị Big C ở tỉnh Thừa Thiên Huế…

Theo các nhà phân phối, việc mở rộng kinh doanh ra các tỉnh, mặc dù sức mua không bằng các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội, nhưng vẫn được thuận lợi là được sự ủng hộ lớn của chính quyền địa phương và thuận tiện trong việc kinh doanh hơn so với các thành phố lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới